Sôi nổi ngày hội “Thế giới tuổi thơ” 2018

16:32 | 31/05/2018

|
Ngày 30/5, tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 21 với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn.   

Ngày hội "Thế giới tuổi thơ" là sự kiện thường niên do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6).

soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
Tiết mục "Vào hạ đón mùa hè sang" do câu lạc bộ "Cánh Diều hồng" Hà Nội biểu diễn

Phát biểu khai mạc ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 21, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” là hoạt động văn hóa nghệ thuật định kỳ hằng năm được tổ chức nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 nhằm tạo ra một điểm văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích mang tính giáo dục cao dành cho thiếu nhi trong dịp hè. Qua đó, góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em Việt Nam.

Ngày hội sẽ góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông vận động xã hội, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa trẻ em, gia đình và cộng đồng trong việc giáo dục thiếu niên nhi đồng.

soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
Triển lãm ảnh “Bác Hồ với thiếu nhi”
soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
Chủ tịch Hồ Chí Minh bón cơm cho cháu Minh Thu - con gái đồng chí Lê Văn Lương tại Tuyên Quang, tháng 2/1952

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 21 có nhiều hoạt động trải nghiệm lý thú với các triển lãm và các chương trình nghệ thuật hấp dẫn. Triển lãm “Bác Hồ với thiếu nhi” là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và 55 năm phong trào “Nghìn việc tốt”. Thông qua triển lãm các em sẽ cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của Bác với thiếu nhi, học hỏi được nhiều điều hữu ích từ những hình ảnh và hiện vật về phong trào “Nghìn việc tốt”. Đó là những công việc dù nhỏ nhưng thiết thực như: vệ sinh trường lớp, làm sạch đường làng ngõ xóm, giúp những người nghèo khó… từ đó sẽ hướng các em trở thành một công dân tốt, sống có trách nhiệm.

Triển lãm cũng giới thiệu về các phong trào thi đua của tuổi trẻ Việt Nam trong đoàn kết, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
Bảng tin của Đội Kim Đồng trường cấp II xã Mỹ Đức, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng báo tin miền Bắc sôi nổi lập công mừng thọ Bác Hồ, năm 1967.
soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018

Khu trưng bày không gian đọc “Hãy đọc và ước mơ”

Triển lãm “Quyền trẻ em” trưng bày 120 tranh của học sinh Trung tâm nghệ thuật Hoa Tâm, 30 bức tranh của học sinh Nhật Bản. Đồng thời, sẽ trưng bày 50 tác phẩm với nhiều thể loại và phong cách khác nhau trên nhiều chất liệu: vẽ trên mẹt, trên quạt, dán giấy, đính hạt trên bìa, mặt nạ bồi giấy… Tại đây cũng trưng bày 2 tác phẩm sắp đặt, một tác phẩm mang phong cách vui nhộn, một tác phẩm hệ thống thông tin liên lạc được làm bằng ống nước nhựa.

Khu trưng bày không gian đọc với chủ đề “Hãy đọc và ước mơ” sẽ mang đến một không gian sách độc đáo, qua đó khuyến khích các em đọc sách, giúp các em học sinh tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kỹ năng sống, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai.

Khu hấp dẫn các em thiếu nhi nhất là khu vui chơi với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Tại khu vực ngoài trời có bố trí các đồ chơi cỡ lớn phục vụ thiếu nhi như: nhà phao, nhà bóng… Nổi bật là khu hướng dẫn các trò chơi dân gian như: vẽ mặt nạ giấy bồi, vẽ mặt nạ mẹt, vẽ chuồn chuồn tre, nặn tò he, in tranh Đông Hồ… Qua đó, giúp bồi đắp tình yêu của các em với văn hóa Việt. Cũng trong khuôn khổ của triển lãm còn diễn ra các hoạt động bổ trợ như hướng dẫn viết thư pháp, vẽ lên sỏi, vặn bóng bay, thiết kế thời trang…

soi noi ngay hoi the gioi tuoi tho 2018
Hội chợ sách tại ngày hội “Thế giới tuổi thơ”

Bên cạnh đó, khu hội chợ trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm phục vụ thiếu nhi và gia đình như thời trang, quà tặng, đồ chơi, sách, đồ dùng học tập, ẩm thực…

Các chương trình nghệ thuật cũng được tổ chức xuyên suốt 3 ngày diễn ra ngày hội với nhiều hoạt động như: hội thi tài năng nghệ thuật thiếu nhi “Sơn ca trong thành phố”; chương trình biểu diễn “Xiếc - hài chọn lọc” của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” năm 2018 được diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 1/6 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

Nguyễn Hoan

Đi ăn cùng người Ý - Phải làm sao nhỉ?

Đi ăn cùng người Ý - Phải làm sao nhỉ?

Nếu chưa từng đặt chân tới Ý, chưa đi ăn cùng người Ý, thì hẳn là bạn cũng chưa tường tận cách thức và văn hóa trong thưởng thức đồ ăn của người Ý.