Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Vua Thụy Điển thừa nhận chống dịch thất bại

16:39 | 18/12/2020

|
Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf đã chỉ trích chiến lược chống dịch Covid-19 của chính phủ nước này là thất bại giữa lúc quốc gia Bắc Âu ghi nhận số ca bệnh tăng kỷ lục.
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Vua Thụy Điển thừa nhận chống dịch thất bại - 1
Nhà vua Carl XVI Gustaf (Ảnh: People)

"Tôi tin rằng chúng ta đã thất bại. Chúng ta ghi nhận số người chết lớn và điều đó thật tồi tệ. Đó là nỗi đau mà chúng ta cùng chia sẻ", Nhà vua Carl XVI Gustaf nói trong bài trả lời phỏng vấn trước thềm Giáng sinh với đài truyền hình Thụy Điển SVT.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven hiện đang trở thành tâm điểm chỉ trích liên quan tới chiến lược chống dịch trong bối cảnh số ca Covid-19 đang tăng mạnh.

Hôm 15/12, ông Löfven thừa nhận chiến dịch đạt "miễn dịch cộng đồng" của chính phủ Thụy Điển đã thất bại. "Đây là bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 là vi rút chúng ta không biết trước đây và nó hoạt động theo cách mà không ai nghĩ tới", ông nói.

Ngày 17/12, Thụy Điển ghi nhận 8.815 ca Covid-19 mới trong 24 giờ - mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Con số này lớn hơn 2.000 ca so với trung bình tuần trước. Quốc gia hơn 10 triệu dân hiện có 7.893 người thiệt mạng vì dịch, hiện là nước có số ca tử vong trên đầu người cao nhất Bắc Âu.

Trong tuần này, đài SVT cho biết Thụy Điển đã ghi nhận số lượng cao chưa từng có số bệnh nhân Covid-19 nhập viện và một số phòng chăm sóc tích cực đã hoạt động hết công suất.

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Vua Thụy Điển thừa nhận chống dịch thất bại - 2
Thụy Điển từng theo đuổi đường lối chống dịch thả lỏng (Ảnh: Getty)

Trong suốt cả năm qua, Thụy Điển từng theo đuổi đường lối chống dịch thả lỏng và dựa vào niềm tin rằng người dân sẽ tự động tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. Họ không đóng cửa trường học, quán bar, phòng gym và duy trì cuộc sống bình thường trong khi các nước châu Âu khác hối hả phong tỏa ngăn dịch.

Tuy nhiên, tới tháng 11, khi làn sóng dịch bệnh bùng trở lại, Thụy Điển đã bắt đầu siết chặt lệnh hạn chế như cấm tụ tập quá 8 người, cấm bán rượu sau 10 giờ đêm, yêu cầu rạp hát và cơ sở giải trí đóng cửa, và khuyến nghị học sinh từ 13-15 tuổi học trực tuyến.

"Những bài học về việc chúng ta lẽ ra đã có thể phản ứng tốt hơn với dịch đã được rút ra", ông Löfven nói.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu