Sẽ xuất khẩu 130.000 lao động sang thị trường thu nhập cao
Theo số liệu thống kê, năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 152.530 lao động, đạt 127,1% kế hoạch năm 2019. Trong đó thị trường Nhật Bản: 82.703 lao động, Đài Loan (Trung Quốc): 54.480 lao động, Hàn Quốc: 7.215 lao động, Rumani: 3.478 lao động, Arab Saudi: 1.375 lao động, Malaysia: 454 lao động, Macao: 401 lao động, Algeria: 359 lao động và một số thị trường khác.
![]() |
| Đào tạo điều dưỡng để xuất khẩu lao động |
Như vậy, đây là năm thứ tư liên tiếp số lao động đi làm việc tại nước ngoài vượt mức 120.000 lao động/năm, nâng tổng số lao động Việt Nam hiện đang làm việc ở nước ngoài lên khoảng 650 nghìn người tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong hơn 30 nhóm lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
Một số thị trường lao động ngoài nước truyền thống tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam vẫn đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.
Năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu đưa 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó tập trung vào các thị trường có thu nhập cao; đề xuất các điều kiện hợp đồng cung ứng lao động vào một số thị trường lao động đang có chiều hướng gia tăng số lượng nhanh tại châu Âu.
Riêng đối với thị trường CHLB Đức, tính đến hết năm 2019, đã có hơn 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang Đức học tập và làm việc, được phía Đức đánh giá cao. Phía Đức cho biết, Luật Nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020, sẽ cho phép các doanh nghiệp Đức được tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài EU trong một số lĩnh vực như: xây dựng, điện, cơ khí, nông nghiệp, nhân viên kỹ thuật y tế, điều dưỡng.
Dự kiến trong năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ ký với cơ quan lao động của CHLB Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức trong 12-13 ngành nghề mà nước bạn đang có nhu cầu.
Nguyễn Bách
-
Nga mở cửa đối thoại, bác bỏ “tối hậu thư” của châu Âu
-
Châu Âu tiếp tục đối mặt áp lực lạm phát bất chấp thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran
-
Điện mặt trời nổi trên mặt nước ở châu Âu: Tiềm năng, xu hướng tăng trưởng và cơ hội
-
Kho dự trữ khí đốt của châu Âu không thể trụ vững thêm 3 tháng
-
Châu Âu bên bờ khủng hoảng nhiên liệu hàng không
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

