Sẽ xử lý doanh nghiệp tung sản phẩm bảo hiểm liên quan đến dịch Covid-19 khi chưa xin phép

07:20 | 28/04/2020

|
Cục Quản lý bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc triển khai các sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong suốt thời gian kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đã có nhiều sản phẩm bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh này được tung ra thị trường.

Tiêu biểu như sản phẩm Bảo hiểm chiến thắng Covid của Tổng Công ty CP Bảo hiểm hàng không; sản phẩm Bảo hiểm Corona Guard của Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội; sản phẩm Bảo hiểm Corona Care của Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông; sản phẩm Bảo hiểm Anti Covid của Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện...

se xu ly doanh nghiep tung san pham bao hiem lien quan den dich covid 19 khi chua xin phep
Nhiều sản phẩm bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh Covid-19 được tung ra thị trường

Tuy nhiên, theo chỉ thị số 16/CT-TTg được ban hành ngày 31/3 "Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bệnh Covid-19.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân hoang mang vì đã trót mua gói bảo hiểm và đặt câu hỏi về tính pháp lý của các sản phẩm cũng như trách nhiệm của Bộ Tài chính trong phê duyệt sản phẩm.

Liên quan đến vấn đề này, tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính đã có những thông tin cụ thể.

Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, các quy định pháp lý liên quan đến sản phẩm bảo hiểm sức khỏe được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 39 Nghị định 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ: “Các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phải được Bộ Tài chính phê chuẩn trước khi triển khai”.

Khoản 6 Điều 39 Nghị định 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định: “Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài có trách nhiệm tuân thủ đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí đã được phê chuẩn hoặc đăng ký với Bộ Tài chính. Trường hợp thay đổi phải được Bộ Tài chính phê chuẩn hoặc đăng ký với Bộ Tài chính trước khi thực hiện”.

Như vậy, các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến bệnh Covid-19 là sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe nên phải được Bộ Tài chính phê chuẩn trước khi triển khai. Ngay khi có thông tin doanh nghiệp bảo hiểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến Covid-19, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có Công văn số 125/QLBH-PNT ngày 24/3/2020 và Công văn số 87/QLBH-PNT ngày 13/3/2020, Công văn số 123/QLBH-PNT ngày 24/3/2020 yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo việc triển khai các sản phẩm bảo hiểm này.

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm thông tin, theo báo cáo của Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông, công ty đã triển khai sản phẩm bảo hiểm Corona Care và đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm khi chưa được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Các doanh nghiệp bảo hiểm còn lại triển khai dựa trên quy tắc bảo hiểm sức khỏe đang triển khai từ trước thời điểm 1/10/2012 (thời điểm không phải đề nghị Bộ Tài chính phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm). Các sản phẩm bảo hiểm này bảo hiểm cho người được bảo hiểm trong trường hợp ốm đau, bệnh tật sẽ được trả trợ cấp nằm viện, tử vong, không có điều khoản bảo hiểm cụ thể về bảo hiểm cho dịch bệnh, tuy nhiên, trong điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm không có nội dung loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong trường hợp dịch bệnh. Vì vậy, doanh nghiệp đã lấy tên Corona là tên thương mại của gói bảo hiểm.

Cục Quản lý bảo hiểm cho biết, với trường hợp phát hiện doanh nghiệp bảo hiểm triển khai các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe khi chưa được Bộ Tài chính phê chuẩn, Bộ Tài chính sẽ xem xét, xử lý vi phạm hành chính doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định trên. Ngoài ra, việc giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng liên quan đến hợp đồng bảo hiểm của các sản phẩm bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm triển khai được thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Được biết, sau khi hết thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Quản lý bảo hiểm sẽ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp bảo hiểm, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát và thu thập các bằng chứng vi phạm của doanh nghiệp (nếu có) để xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Cục sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc triển khai các sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật và xử lý các trường hợp vi phạm.

M.T

se xu ly doanh nghiep tung san pham bao hiem lien quan den dich covid 19 khi chua xin phepKinh doanh bảo hiểm quý I/2020 đạt mức tăng cao
se xu ly doanh nghiep tung san pham bao hiem lien quan den dich covid 19 khi chua xin phepMỗi hồ sơ BHXH bị sai lệch doanh nghiệp sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng
se xu ly doanh nghiep tung san pham bao hiem lien quan den dich covid 19 khi chua xin phepTạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

loading...