Thứ sáu 21/02/2020 15:37

Sẽ siết chặt hoạt động chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản cá nhân

19:01 | 29/07/2019

|
Đại diện ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết, việc các Ngân hàng thương mại chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản cá nhân là không đúng với quy định hiện hành. Do vậy, tới đây, NHNN sẽ kiểm tra và có phương án xử lý nghiêm những tổ chức tín dụng vi phạm.

Thời gian qua, dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến. Một số công ty có hợp đồng hợp tác với ngân hàng để áp dụng kênh thanh toán thẻ Visa hoặc POS vào việc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua bán hàng hóa. Những công ty này sẽ giúp chủ thẻ rút toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp bằng tiền mặt để dùng vào mục đích khác thay vì mua sắm hàng hóa qua thẻ.

se siet chat hoat dong chuyen tien tu the tin dung vao tai khoan ca nhan
(Ảnh minh họa)

Hiện còn có hiện tượng nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một số ngân hàng thương mại tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm). Với hình thức vay này, chủ thẻ có thể đăng ký trả góp vốn và lãi theo các kỳ hạn 12, 15, 18, 21 và 24 tháng hoặc có thể chi một khoản tiền để đáo hạn hàng tháng.

Theo ông Nghiêm Sỹ Thắng, Giám đốc Khối Công nghệ ngân hàng, Ngân hàng Việt Á, về bản chất thì đây là hình thức giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Do lãi suất rút tiền mặt trên thẻ tín dụng thấp hơn vay ngân hàng nên nhiều người đã sử dụng cách này để rút tiền mặt. 

Đại diện NHNN cho biết, việc các ngân hàng thương mại chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản cá nhân là không đúng với quy định hiện hành. Bởi về nguyên tắc, thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền tại máy ATM, việc rút tiền mặt không được khuyến khích. 

Việc làm này gây ảnh hưởng tới thị trường, không phù hợp với chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ. Do vậy, tới đây, NHNN sẽ kiểm tra và có phương án xử lý nghiêm những tổ chức tín dụng vi phạm.

M.T

se siet chat hoat dong chuyen tien tu the tin dung vao tai khoan ca nhanNhiều loại thẻ tín dụng tăng lãi suất
se siet chat hoat dong chuyen tien tu the tin dung vao tai khoan ca nhanTăng cường phát hành thẻ tín dụng dễ đẩy rủi ro đến người tiêu dùng
se siet chat hoat dong chuyen tien tu the tin dung vao tai khoan ca nhanNhiều lợi ích hấp dẫn khi mở thẻ tín dụng

loading...
  • pvp-ctcp