Thứ tư 21/11/2018 20:43

Sắp có nhà máy điện chạy bằng chất thải cacao ở Bờ Biển Ngà

08:04 | 04/07/2018

|
Một nhà máy điện sinh khối sử dụng chất thải cacao, đầu tiên trên thế giới, đang được nghiên cứu tại Bờ Biển Ngà, với sự hỗ trợ và hợp tác của Mỹ, theo văn bản ký kết giữa hai nước ngày 2/7.  
sap co nha may dien chay bang chat thai cacao o bo bien nga
Mỗi năm, Bờ Biển Ngà thải ra 26 triệu tấn chất thải cacao

Nhà máy này có thể bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 tại Divo (miền trung Bờ Biển Ngà). Công suất của nhà máy điện này từ 60 đến 70 megawatts, theo Yapi Ogou, Tổng giám đốc của New Energy Society (Soden), đơn vị điều hành dự án. Bờ Biển Ngà hiện có tổng công suất 2.200 MW.

Các nghiên cứu khả thi về mặt kỹ thuật cho nhà máy này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 4/2019, do Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ 1 triệu USD. Tổng đầu tư cho việc xây dựng nhà máy này là 235 triệu Euro.

Ngành công nghiệp cacao của Bờ Biển Ngà, quốc gia lớn nhất thế giới về ngành này, mỗi năm thải ra 26 triệu tấn chất thải, chủ yếu là vỏ cacao, theo ông Ogou.

Nhà máy điện sinh khối dự kiến ​​sẽ tiết kiệm 250.000 tấn CO2 một năm, ông Ogou nói thêm. 9 nhà máy tương tự có thể được xây dựng tại Bờ Biển Ngà.

Chính quyền Bờ Biển Ngà cũng đã ký một thỏa thuận với dịch vụ thanh toán toàn cầu Visa để triển khai các giải pháp thanh toán di động trên quy mô cả nước, bổ sung cho các dịch vụ đã được cung cấp bởi các công ty điện thoại di động.

Mục đích là để mở rộng việc thanh toán điện tử cho 1,1 triệu nhà sản xuất cacao, cà phê và điều (chiếm 20% tổng GDP của Bờ Biển Ngà)...

70% dân số người Bờ Biển Ngà hiện chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Việc sử dụng rộng rãi các khoản thanh toán điện tử cũng sẽ tăng "tính minh bạch".

Ngày 2/7, Mỹ đã cử đến Bờ Biển Ngà một phái đoàn thương mại lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, do Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Thương mại quốc tế Gilbert Kaplan, dẫn đầu. Sau 16 năm vắng mặt, USTDA đã mở lại một văn phòng đại diện ở Bờ Biển Ngà.

Thương mại giữa Bờ Biển Ngà và Hoa Kỳ tăng 55% từ năm 2012 đến năm 2017, đạt 1,8 tỷ USD. Hoa Kỳ là khách hàng lớn thứ hai của Bờ Biển Ngà, Bộ trưởng Thương mại Bờ Biển Ngà Souleymane Diembarrassouba nói. Mục tiêu là nâng mức trao đổi thương mại giữa hai nước lên "3 tỷ USD vào năm 2025", Bộ trưởng Souleymane cho biết, và mời gọi các công ty Mỹ đầu tư mạnh vào Bờ Biển Ngà.

Nh.Thạch

Theo AFP

Loading...
Share on Google+