Sân bay Tân Sơn Nhất sau nâng cấp có thể đáp ứng 40 lượt cất hạ cánh mỗi giờ

06:50 | 26/04/2022

|
(PetroTimes) - Hai đường băng cùng các đường lăn hoạt động bình thường sau khi nâng cấp giúp sân bay Tân Sơn Nhất có thể khai thác 40 slot (lượt cất hạ cánh) mỗi giờ, thay vì 33 chuyến ban ngày, 32 chuyến ban đêm.

Thông tin vừa được ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam cho biết tại lễ hoàn thành nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều ngày 25/4.

Theo ông Tuấn, dự án hoàn thành giúp giảm ách tắc cho Tân Sơn Nhất, đảm bảo máy bay hoạt động đúng giờ. Hai đường băng cùng các đường lăn hoạt động bình thường sau khi nâng cấp giúp sân bay có thể khai thác 40 slot (lượt cất hạ cánh) mỗi giờ, thay vì 33 chuyến ban ngày, 32 chuyến ban đêm.

Máy bay trên đường cất hạ cánh mới được cải tạo.
Máy bay trên đường cất hạ cánh mới được cải tạo.

"Ngoài nâng cao năng lực khai thác, dự án hoàn thành cũng giúp giảm áp lực nhà ga, bảo đảm an ninh, phục vụ hành khách được tốt hơn", ông Tuấn nói và cho biết hiện Cục Hàng không yêu cầu các hãng đảm bảo tiêu chí đúng giờ nên các khâu phục vụ ở mặt đất, hành lý, hàng hoá, an ninh phải thông suốt...

Trước đó, từ 14h ngày 25/4, đường băng 25R/07L, dài hơn 3 km, rộng gần 46 m cùng các đường lăn song song, thoát nhanh và hệ thống đèn hiệu tại sân bay được đưa vào khai thác đồng bộ. Hiện, toàn bộ dự án sửa chữa đã hoàn thành, kịp đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4. Hệ thống đèn hiệu, đèn tiếp cận mới giúp hoạt động bay an toàn hơn.

Dự án được Thủ tướng quyết định triển khai theo lệnh khẩn cấp và khởi công xây dựng ngày 1/7/2020 bao gồm các hạng mục: Nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L; xây dựng mới các đường lăn song song, đường lăn thoát nhanh; xây dựng hệ thống thoát nước. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng các đơn vị đã nỗ lực, quyết tâm và hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam, việc kịp đưa vào khai thác trở lại trong thời gian này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước mắt là giúp tăng năng suất phục vụ hành khách, điều hành các chuyến bay, điều phối các hoạt động bay trong thời gian cao điểm, nhất là dịp lễ 30/4 và 1/5 khi nhu cầu hành khách tăng cao cũng như hướng đến mở cửa đón khách quốc tế.

Tân Sơn Nhất rộng 850 ha, đứng đầu về diện tích, công suất nhà ga cùng lượng khách trong cả nước. Quy hoạch đến năm 2020, sân bay này có công suất 25 triệu lượt khách mỗi năm, nhưng từ 2017 đã đón gần 40 triệu lượt và liên tục trong khoảng này các năm gần đây, khiến sân bay thường xuyên quá tải các dịp lễ Tết. Nhà ga T3 tại cảng hàng không này đang chuẩn bị được khởi công giúp nâng công suất khai thác lên 50 triệu lượt khách mỗi năm.

M.C

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • sao-thai-duong