Rút quân khỏi Syria: Quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Trump

09:32 | 20/12/2018

|
Việc Tổng thống Donald Trump được cho là đã chỉ đạo Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức khiến các cố vấn của ông chủ Nhà Trắng và các đồng minh của Mỹ hoàn toàn bất ngờ.
rut quan khoi syria quyet dinh gay bat ngo cua tong thong trump
Xe quân sự của quân đội Mỹ (Ảnh: RT)

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đánh bại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và IS cũng là lý do duy nhất khiến Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này. Mặc dù ông Trump hồi tháng 3 từng công khai đề cập tới việc muốn đưa quân Mỹ rời khỏi Syria, song các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ vẫn khẳng định lực lượng Mỹ sẽ hiện diện tại đây vô thời hạn.

Một số hãng truyền thông đưa tin khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong thời hạn từ 60 - 100 ngày. Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết mặc dù thời gian cụ thể để Mỹ rút lực lượng khỏi Syria vẫn chưa được tiết lộ, song Washington đã tham vấn các đồng minh và đối tác về kế hoạch này.

Vào cuối ngày hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết việc rút quân khỏi Syria sẽ đánh dấu sự khởi đầu của “giai đoạn tiếp theo” trong cuộc chiến chống IS. Bà Sanders cũng nói rằng các binh sĩ Mỹ có thể quay trở lại Syria nếu cần thiết.

“5 năm trước, IS duy trì lực lượng rất mạnh và nguy hiểm tại Trung Đông. Còn bây giờ Mỹ đã đập tan địa bàn của chúng. Chúng tôi bắt đầu đưa quân Mỹ trở về nhà đoàn tụ khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này”, bà Sanders nói.

Cựu cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ông Jesse Lehrich, đã thể hiện sự thất vọng khi cho rằng việc Mỹ rút quân sẽ càng củng cố lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad, cũng như các lực lượng của Nga và Iran tại Syria. Ông Lehrich cũng nhận định quyết định của Mỹ ngoài việc giúp IS hồi sinh còn khiến Washington bỏ rơi các đồng minh trong khu vực và không đạt được các mục tiêu chiến lược.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người có quan điểm đối ngoại cứng rắn, không đồng tình với quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Ông Rubio cho rằng đây là sai lầm “lớn” và hệ quả “nghiêm trọng” của quyết định này sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Thượng nghị sĩ Rubio cũng đưa ra quan điểm tương tự cố vấn của cựu Ngoại trưởng Clinton. Ông nói rằng việc Mỹ rút quân sẽ “trao” Syria cho Nga, Iran và điều này sẽ dẫn tới một cuộc xung đột khác giữa Israel và nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

rut quan khoi syria quyet dinh gay bat ngo cua tong thong trump
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria (Ảnh: Getty)

Faysal Itani, chuyên gia về Syria tại Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, dự đoán “IS sẽ trở lại dưới một số hình thức nhất định trong vòng một năm tới và nếu Mỹ không còn ở Syria, mục tiêu loại bỏ Iran khỏi Syria sẽ không thể đạt được”.

“Một kết quả có thể xảy ra là khả năng đối đầu quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd, ít nhất tại khu vực biên giới, nếu Nga cho phép điều này diễn ra”, ông Itani nhận định.

Là người luôn trung thành với Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, song Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cũng phản đối quyết định đưa lực lượng Mỹ rời khỏi Syria. Ông Graham mô tả đây là “sai lầm tương tự thời Obama do chính quyền Trump đưa ra”, đồng thời khẳng định lực lượng Mỹ tại Syria đóng vai trò “sống còn” đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo một nguồn tin ngoại giao, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã “nổi giận” khi biết tin Mỹ rút quân khỏi Syria. Tại cuộc họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9, ông Bolton từng tuyên bố Mỹ sẽ không rời khỏi Syria chừng nào quân đội Iran vẫn còn hiện diện.

Mặc dù Tổng thống Trump trước đây từng đề xuất rút quân khỏi Syria, song các đồng minh và cố vấn của ông đã thuyết phục ông rằng Mỹ cần ở lại Syria cho tới khi kết thúc cuộc chiến chống IS và kiềm tỏa Iran. Giới chức Mỹ tin rằng IS vẫn còn hiện diện đáng kể tại Syria.

Theo Dân trí

rut quan khoi syria quyet dinh gay bat ngo cua tong thong trumpMỹ cân nhắc rút toàn bộ quân khỏi Syria
rut quan khoi syria quyet dinh gay bat ngo cua tong thong trumpNhững vũ khí khác thường của phiến quân Syria bị Nga thu giữ
rut quan khoi syria quyet dinh gay bat ngo cua tong thong trumpTên lửa Nga gặp nhiều lỗi khi thực chiến trên sa mạc Syria

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn