Quyết liệt bảo đảm cung ứng đủ điện

11:02 | 18/02/2020

|
Năm 2020 cần thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung ứng điện đến năm 2025 vào chiều ngày 13-2-2020 tại Hà Nội.  

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận những thành quả mà EVN đã đạt được trong năm 2019, góp phần vào thành tích chung của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong năm qua. Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã có bước đột phá; tỷ lệ số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,25%; độ tin cậy cung cấp điện ngày càng được nâng cao... EVN đã phối hợp hiệu quả với các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời, đưa vào vận hành 89 dự án năng lượng tái tạo; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sáng tạo nhiều giải pháp kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

quyet liet bao dam cung ung du dien

Trong năm 2019, sau khi được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thông qua, EVN đã tiến hành các thủ tục để triển khai các dự án điện trọng điểm như Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái….

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, năm 2020, EVN sẽ gặp rất nhiều thử thách, nhưng phải bảo đảm được mục tiêu cao nhất là không để thiếu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong mọi tình huống. Do đó, EVN cần thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các chỉ đạo trong chiến lược phát triển năng lượng; tiết kiệm chi phí, tập trung cho đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh; phối hợp tốt với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong khối năng lượng và các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, nắm bắt được tiến độ phát triển các nguồn điện, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện, đặc biệt là các dự án giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo.

Năm 2020 là năm diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là năm tiến hành đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, EVN cần bảo đảm cung ứng điện an toàn, tin cậy, phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN - cho biết, nhận định tình hình cấp điện giai đoạn

2020-2025 sẽ rất khó khăn, ngay từ năm 2018, EVN đã thường xuyên cập nhật, đề xuất các giải pháp, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, chỉ riêng trong tháng 1-2020, EVN đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.

Năm 2020, do tình hình thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện được dự báo rất kém; tình hình cung cấp nhiên liệu than và khí vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn..., do đó, việc vận hành hệ thống điện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, sản lượng thủy điện dự kiến huy động thấp hơn 2,67 tỉ kWh; sản lượng điện huy động từ các nguồn khí dự kiến thấp hơn 408 triệu kWh so với kế hoạch.

Để bù đắp lại sản lượng thiếu hụt đó, EVN dự kiến tăng huy động từ các nguồn nhiệt điện than 1,9 tỉ kWh và huy động thêm 1,23 tỉ kWh từ các nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao. Bên cạnh đó, EVN yêu cầu các nhà máy điện phải phát đủ công suất thiết kế, số giờ vận hành đạt 7.200 giờ/năm; chủ động bảo đảm đủ nhiên liệu cho phát điện; vận hành an toàn tin cậy hệ thống điện, đặc biệt hệ thống điện 500kV Bắc - Nam; siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan; nỗ lực bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án lưới điện, đặc biệt các dự án lưới điện truyền tải đồng bộ giải phóng công suất các nguồn điện, giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và các thủy điện nhỏ.

Các đơn vị trực thuộc EVN phối hợp chặt chẽ với các địa phương sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải hợp lý, sẵn sàng vận hành các nguồn điện tại chỗ của doanh nghiệp trong trường hợp hệ thống điện bị thiếu nguồn…

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng EVN sẽ bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định.

Theo tính toán của EVN, do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ nên giai đoạn 2021-2024, hệ thống điện sẽ thiếu nguồn cung. Với phương án cơ sở, mức thiếu hụt cao nhất là 13,3 tỉ kWh (năm 2023). Giai đoạn 2021-2024 phải huy động các nguồn điện chạy dầu với sản lượng trung bình từ 1,5-11 tỉ kWh/năm. Riêng năm 2025, hệ thống điện có thể đáp ứng nhu cầu phụ tải nếu tiến độ các chuỗi dự án khí - điện sử dụng khí Lô B, khí Cá Voi Xanh và các dự án nguồn điện sử dụng khí LNG triển khai đúng tiến độ.

Tuy nhiên, trong trường hợp các dự án nhiệt điện Long Phú 1, Thái Bình 2 tiếp tục chậm thêm 1 năm, sản lượng điện hệ thống sẽ thiếu hụt lên đến 18,9 tỉ kWh vào các năm 2023, 2024 và năm 2025 thiếu hụt khoảng 8,3 tỉ kWh.

Chính vì vậy, để bảo đảm cung cấp điện trong năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, EVN đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan chấp thuận chủ trương chuyển đổi nhiên liệu cho Nhà máy Điện Hiệp Phước sang sử dụng LNG từ năm 2021 và bổ sung quy hoạch dự án nâng công suất nhà máy lên 1.12MW từ năm 2022; tăng công suất điện nhập khẩu từ các nước lân cận; sớm ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời; chỉ đạo các đơn vị liên quan cung cấp đủ than, khí cho phát điện; các địa phương tháo gỡ các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án điện...

Theo tính toán của EVN, do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ nên giai đoạn 2021-2024, hệ thống điện sẽ thiếu nguồn cung. Mức thiếu hụt cao nhất là 13,3 tỉ kWh (năm 2023). Giai đoạn 2021-2024 phải huy động các nguồn điện chạy dầu với sản lượng trung bình từ 1,5-11 tỉ kWh/năm

Hồng Hoa