Quy định một sở giao dịch chứng khoán duy nhất là cứng nhắc

10:02 | 23/10/2019

|
Đại biểu Đặng Thuần Phong - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng, nếu Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) chỉ quy định một sở giao dịch chứng khoán duy nhất với tên là Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam là cứng nhắc, không lường hết được các trường hợp phát sinh mới.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội về một số điều trong Luật Chứng khoán (sửa đổi), nhiều ý kiến của các đại biểu lo ngại về những phát sinh liên quan đến mô hình tổ chức của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Đại biểu Đặng Thuần Phong - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre nhấn mạnh đây là nội dung rất quan trọng. Nếu Dự thảo chỉ quy định một sở giao dịch chứng khoán duy nhất với tên là Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam là cứng nhắc, không lường hết được các trường hợp phát sinh mới. Hiện nay, Sở Giao dịch chứng khoán đang tổ chức thị trường cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh, sau này có thể có thể sàn giao dịch chứng khoán phái sinh hàng hóa thì khi đó tên của sở giao dịch sẽ là gì? Do đó, đại biểu đề nghị cân nhắc kỹ quy định.

quy dinh mot so giao dich chung khoan duy nhat la cung nhac
Quyền và nghĩa vụ của Sở Giao dịch chứng khoán ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người tham gia giao dịch

Cùng với đó, về tổ chức, sắp xếp lại các Sở Giao dịch chứng khoán để bảo đảm hoạt động có hiệu quả là yêu cầu hết sức cần thiết, đại biểu cho rằng thẩm quyền này nên giao cho Thủ tướng Chính phủ, tạo sự chủ động trong điều hành, tổ chức triển khai thực hiện.

Đóng góp ý kiến về vấn đề này, đại biểu Lê Thanh Vân - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cũng cho rằng quy định về mô hình tổ chức của Sở Giao dịch chứng khoán như dự thảo Luật chưa đáp ứng khuôn khổ pháp lý cho Sở giao dịch chứng khoán tổ chức và vận hành với tư cách một doanh nghiệp với mục tiêu đề ra.

Đại biểu Lê Thanh Vân chỉ rõ, hiện dự thảo luật mới chỉ quy định về quyền và nghĩa vụ của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Trong khi Sở này dự kiến tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con, như vậy là mới quy định về “mẹ” mà không quy định về “con”. Quyền và nghĩa vụ của sở Giao dịch chứng khoán ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người tham gia giao dịch.

Cùng với đó, theo đại biểu Lê Thanh Vân, sự phân chia thị trường chuyên biệt có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh ngay trong chính hệ thống sở giao dịch chứng khoán cũng như nguy cơ về phân tán nguồn lực thu hút đầu tư thông qua thị trường.

Do đó, đại biểu đề nghị cần rà soát lại quy định ở Điều 42 và Điều 45 của dự thảo luật theo hướng trao quyền Thủ tướng Chính phủ quy định quyền và nghĩa vụ của Sở giao dịch chứng khoán nói chung, còn phần tầng Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và các sở ở các điểm thành lập nên quy định cụ thể trong văn bản của Thủ tướng Chính phủ.

Lo ngại về quy định chỉ có một sở giao dịch chứng khoán, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP HCM, cho rằng hiện nay có 2 Sở giao dịch chứng khoán (Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM) có tư cách pháp nhân độc lập, đang hoạt động và phát triển tốt. Nên nếu áp dụng như các nước, ghép 2 sở này và tổ chức 1 sở giao dịch chứng khoán Việt Nam đặt tại Hà Nội còn TP HCM là chi nhánh, điều này sẽ kìm hãm sự phát triển.

Do đó, đại biểu đề nghị quy định theo hướng Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, 100% vốn nhà nước, mô hình công ty mẹ - công ty con. Các nội dung cụ thể khác sẽ trao cho Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết.

M.L

quy dinh mot so giao dich chung khoan duy nhat la cung nhacLo ngại rủi ro khi doanh nghiệp khởi nghiệp chào bán chứng khoán riêng lẻ
quy dinh mot so giao dich chung khoan duy nhat la cung nhacHôm nay 22/10: Quốc hội thảo luận dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
quy dinh mot so giao dich chung khoan duy nhat la cung nhacSắp “bung hàng khủng”, đại gia Trịnh Văn Quyết lập kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt