Quản lý xe quá khổ, quá tải là trách nhiệm của ai?

14:50 | 05/06/2019

|
Khi được hỏi về trách nhiệm của Bộ GTVT trong quản lý xe quá khổ quá tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng việc quản lý xe quá khổ quá tải là trách nhiệm cả hệ thống chính trị. 
quan ly xe qua kho qua tai la trach nhiem cua aiBộ trưởng Nguyễn Văn Thể và các vấn đề ngành giao thông

Liên quan đến những nội dung trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sáng 5/6, ĐBQH Nguyễn Hồng Vân (đoàn Phú Yên) đặt câu hỏi: Sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Quảng Nam vào năm 2018 khiến nhiều người thương vong, đoàn ĐBQH đã tiến hành khảo sát các tuyến tránh đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên và thấy rằng đều xuống cấp… từ đó kiến nghị nâng cấp, đề nghị Bộ trưởng nêu chủ trương và thời gian khắc phục?

Đặt câu hỏi về xe quá khổ quá tải, công tác cấp đổi sát hạch giấy phép lái xe có hiện trượng tiêu cực, ĐBQH Ma Thị Thuý (đoàn Tuyên Quang) thẳng thắn hỏi Bộ trưởng vì sao có tình trạng này và hướng khắc phục?

quan ly xe qua kho qua tai la trach nhiem cua ai
Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, quản lý xe quá khổ, quá tải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. (ảnh minh họa)

Chưa hết, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (đoàn Ninh Thuận) đặt câu hỏi: Việc xử lý vi phạm tài xế sử dụng rượu bia và đào tạo sát hạch giấy phép lái xe còn lỏng lẻo, tiêu cực. Bộ trưởng đề xuất những gì để nâng cao ý thức chấp hành giao thông và đạo đức của lái xe xử lý vi phạm và đào tạo cấp giấy phép lái xe.

Trả lời các câu hỏi chất vấn của các ĐBQH về tai nạn giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: Việc mở rộng quốc lộ 1 là giải pháp rất tốt để đảm bảo an toàn giao thông, khi triển khai vào khoảng năm 2013 - 2015 do ngân sách hạn chế, do đó chúng ta làm các tuyến tránh qua đô thị trong đó có Phú Yên với mong muốn là 1 phần xe đi trên tuyến tránh và 1 phần xe đi trên quốc lộ 1.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xe hiện nay rất nhất, một số đô thị trong đó Phú Yến, tuyến tránh chỉ làm 2 làn xe, nền đường 12 mét, mặt đường 11 mét dẫn đến quá tải và nguy cơ xảy ra tai nạn như ở Quảng Nam.

Trong nhiệm kỳ này, chúng ta đã phân bổ nguồn lực từ đầu nhiệm kỳ do đó chỉ còn 10% nguồn dự phòng rất ít chỉ để giải quyết vấn đề cấp bách. Chúng tôi đã có kiến nghị nhưng chưa được giải quyết, rất mong các Đại biểu quan tâm những dự án như này để ủng hộ và khi Quốc hội bố trí vốn chúng tôi sẽ triển khai.

Về trách nhiệm của Bộ GTVT quản lý xe quá khổ quá tải, sát hạch giấy phép lái xe, Bộ trưởng Thể nói: “Chúng tôi thấy rằng việc quản lý xe quá khổ quá tải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Bộ GTVT có trung tâm đăng kiểm, Cục đăng kiểm, khi đăng kiểm tất cả các xe đều đảm bảo đúng quy định, quy trình".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp: “Tuy nhiên, sau khi đăng ký đăng kiểm thì có một số chủ phương tiện cơi nới dẫn tới xe quá khổ quá tải, đây là việc diễn ra sau khi đăng kiểm và xảy ra tại địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị với địa phương cùng chính quyền các cấp quản lý, tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay, tình trạng này diễn ra ở nhiều địa phương vùng nông thôn.

Chúng tôi cũng đã quản lý chặt chẽ việc sát hạch đào tạo cấp giấy phép lái xe, đã chỉ đạo thanh tra Bộ kiểm tra các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, nhân dân điều chỉnh và tham mưu cho Chính phủ thay thế 1 số nội dung tại Nghị định 65 về đào tạo sát hạch lái xe.

Hiện nay, chúng tôi đang dự thảo sửa đổi thông tư 46 và Nghị định 86, chúng tôi đã lồng ghép các nội dung như tăng cường giám sát giờ học của học viên, giám sát việc thực hành trên đường, tăng độ khó của các bài thi và đưa ra 1 số tình huống có thể rớt ngay. Với trách nhiệm của mình chúng tôi sẽ tăng cường quản lý, thắt chặt hơn nữa công tác đào tạo lái xe....".

Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sau đó được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá là đúng trọng tâm câu hỏi.

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu về vấn đề dự án đường sắt đội vốn; vì sao Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ GTVT ngăn Kiểm toán Nhà nước không được kiểm toán các dự án BOT?...

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn