Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và các vấn đề ngành giao thông

14:37 | 04/06/2019

|
(PetroTimes) - Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn về các vấn đề nóng ngành giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém nhận được sự quan tâm của dư luận.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV diễn ra từ 4/6 đến 6/6 với nhiều nhóm vấn đề. Trong đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng có thể sẽ trả lời về quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử, đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới...

bo truong nguyen van the va cac van de nganh giao thong
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, hàng loạt dự án nổi lên bởi chậm tiến độ, đội vốn… như: Dự án xây dựng cảng hàng không Quốc tế Long Thành - Đồng Nai (một trong những dự án trọng điểm Quốc gia) đang chậm so với tiến độ chung khiến dư luận bức.

Dự án xây dựng nhà ga T3 cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua. Đây là dự án, đã được Thủ tướng Chính phủ cùng với các Bộ ngành, địa phương đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất theo phương án của ADP-I nhưng Bộ GTVT vẫn chậm trễ thực hiện.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hoá các Tổng công ty thuộc Bộ GTVT đã dẫn tới sai phạm nghiêm trọng, trong đó, phải kể đến việc cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn (đã có kết luận từ Thanh tra Chính phủ). Kỳ họp 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Ban cán sự Đảng Bộ GTVT. Theo đó, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc bộ.

Đồng thời quy trách nhiệm của cựu Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng và các thứ trưởng đương chức: Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Nhật.

Ngoài ra, dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 cũng là một vấn đề đang được cử tri cả nước và nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm. Bộ GTVT sẽ đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654km, đi qua 13 tỉnh, thành, gồm 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, 8 dự án theo hình thức đối tác công - tư, hợp đồng BOT.

Về các bất cập tại các trạm BOT, nhiều trạm trong thời gian qua trở thành điểm nóng về mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông như: Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, Hòa Lạc - Hòa Bình, Ninh Lộc, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, Cai Lậy, T2 Quốc lộ 91…

Trong khi đó, một số trạm thu phí thu vượt số tiền đầu tư và lợi nhuận, phải dừng thu khẩn cấp như: Trạm thu phí BOT Tào Xuyên (sau di dời ra Dốc Xây, Thanh Hóa), Cầu Rác (Hà Tĩnh), hầm Đèo Ngang…

Mặc dù, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định hết năm 2019 tất cả các trạm thu phí phải lắp đặt thu phí không dừng, tuy nhiên, đến nay dường như việc lắp đặt thu phí tự động không dừng vẫn dậm chân tại chỗ…

Xuân Hinh

bo truong nguyen van the va cac van de nganh giao thong"Điểm danh" dự án giao thông chậm tiến độ
bo truong nguyen van the va cac van de nganh giao thongNgành giao thông không chỉ "tắc đường" mà còn "tắc tư duy, tắc giải pháp"