Chủ nhật 23/02/2020 23:29

Putin trình dự thảo sửa đổi hiến pháp

23:50 | 20/01/2020

|
Putin chuyển dự thảo sửa đổi hiến pháp tới Hạ viện, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình điều chỉnh quyền lực của Tổng thống Nga.

"Tổng thống Vladimir Putin đã trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga tới Hạ viện", phát ngôn viên Điện Kremlin thông báo hôm nay. Nội dung dự thảo cũng được công bố trên trang web của Hạ viện Nga, trong đó tập trung vào các điều khoản nhằm trao thêm chức năng cho quốc hội và giới hạn quyền lực của tổng thống.

Putin đọc Thông điệp Liên bang hôm 15/1. Ảnh: AFP.

Đây được coi là bước đầu tiên trong quá trình sửa đổi hiến pháp Nga. Dự thảo sẽ trải qua nhiều vòng thảo luận tại Hạ viện và Thượng viện. Nếu được hai viện quốc hội thông qua, tài liệu này sẽ chuyển đến Điện Kremlin và có hiệu lực sau khi Tổng thống Putin ký phê chuẩn.

Putin hôm 15/1 đọc Thông điệp Liên bang, đề xuất sửa hiến pháp để cho Hạ viện Nga quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này đang thuộc về Tổng thống. Ông cũng muốn tránh tình trạng lãnh đạo nắm quyền trọn đời, cho rằng cơ chế này không thể giải quyết vấn đề chuyển giao quyền lực và bảo đảm ổn định quốc gia.

Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin muốn thay đổi quy định này thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ. Ông cũng đề xuất thắt chặt tiêu chuẩn với ứng viên tổng thống Nga.

Theo VNE

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp