Phó Thủ tướng: Lên phương án dùng máy bay tìm kiếm 26 thuyền viên mất tích

15:29 | 28/10/2020

|
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung phương án dùng máy bay khi thời tiết cho phép để tìm kiếm 26 thuyền viên mất tích do 2 tàu bị chìm trên biển.

Trưa 28/10, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về phòng chống bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung.

Tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, có 3 tàu của Bình Định bị mất liên lạc từ hôm qua. Theo thông báo của chủ tàu, hai tàu đã bị chìm, còn một tàu bị hỏng máy và đang trôi dạt.

Sáng nay, 2 tàu kiểm ngư của Vùng 4 Hải quân đã rời cảng Cam Ranh để ra hiện trường tiếp cận tàu hỏng máy, dự kiến ngày 28/10 sẽ tiếp cận được với tàu hỏng máy.

Phó Thủ tướng: Lên phương án dùng máy bay tìm kiếm 26 thuyền viên mất tích - 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận tại cuộc họp phòng chống bão số 9 trưa 28/10

Bộ Quốc phòng cũng tiếp tục điều động một tàu kiểm ngư cũng từ Cam Ranh xuất phát ra khu vực tàu Bình Định 96338 bị tìm 13h trưa ngày hôm qua.

“Ngoài ra Bộ Quốc phòng cũng có nghiên cứu sẵn sàng dùng máy bay để tìm kiếm 26 thuyền viên của 2 tàu bị chìm. Mục đích đưa máy bay là để công tác tìm kiếm nhanh hơn và phạm vi rộng hơn, khi thời tiết cho phép, chúng tôi sẽ cho triển khai ngay”, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nói.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các thành viên của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cùng các địa phương tập trung quyết liệt sơ tán dân và các biện pháp ứng phó, do đó đã giảm thiểu thiệt hại.

Theo Phó Thủ tướng, hình hình hiện nay rất khẩn cấp nên yêu cầu tất cả các thành viên Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 và các địa phương tập trung chỉ đạo giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, mà trước hết là tính mạng người dân.

Phó Thủ tướng: Lên phương án dùng máy bay tìm kiếm 26 thuyền viên mất tích - 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp

Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên liên lạc với các địa phương, dùng mọi biện pháp tại chỗ để ứng phó trong bão, tiếp tục theo dõi để bảo vệ người dân đặc biệt là những người dân ở khu sơ tán. Yêu cầu người dân chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cùng các địa phương theo dõi các hồ chứa, đặc biệt là các hộ thủy điện, theo dõi chặt chẽ việc điều tiết nước. Các bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 4, Quân khu 5 và các lực lượng đóng trên địa bàn tập trung lực lượng để ứng phó trong bão và sau bão…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chú ý khẩn trương đưa tàu lớn ra cứu hộ 26 thuyền viên tàu chìm và một tàu bị hỏng máy ở ngoài biển. Đồng thời tập trung ngay phương án đưa máy bay khi thời tiết cho phép để có biện pháp ứng cứu các thuyền viên.

“Vừa rồi Thủ tướng trực tiếp gọi điện cho tôi nhiều lần, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm tính mạng người dân và tập trung lực lượng để làm. Tôi hứa với Thủ tướng, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ an toàn cho người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương ứng bão số 9 cho biết, do ảnh hưởng của bão, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện chủ yếu tại Đà Nẵng (11 xã), Quảng Nam (56 xã), Quảng Ngãi (145 xã), Bình Định (97 xã), Phú Yên (51) xã, chiếm tổng số trên 10% phụ tải của miền Trung.

Tàu BĐ 96388-TS/12 lao động bị chìm lúc 13h30 ngày 27/10 tại khu vực 12 độ 43 phút vĩ Bắc, 111 độ 27 phút kinh Đông, cách bờ Phú Yên 330km về phía Đông. Tàu số hiệu BĐ 97469-TS/14 lao động bị chìm tại 12 độ 17 phút vĩ Bắc, 112 độ 08 phút kinh Đông, cách Hòn Tre (Khánh Hòa) 310 km.

Theo Dân trí