Philippines “nín thở” trước siêu bão mạnh nhất trong năm 2020

12:49 | 31/10/2020

|
Philippines hối hả chuẩn bị các biện pháp sơ tán và đối phó khi cơn bão cấp 5 Goni - bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm 2020 - đang áp sát nước này.
Philippines “nín thở” trước siêu bão mạnh nhất trong năm 2020 - 1
Bão nối bão dồn dập đổ bộ Philippines trong thời gian qua gây thiệt hại nặng nề (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Reuters, bão Goni - được dự báo có sức gió 215 km/h, giật tới 265 km/h - dự kiến sẽ đổ bộ vào Philippines vào ngày 1/11. Đây là bão cấp 5 và được xem là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020.

Goni cũng là bão mạnh nhất dự kiến đổ bộ vào Philippines kể từ siêu bão Haiyan năm 2013 - thảm họa tự nhiên kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của 6.300 người.

Giới chức Philippines ngày 31/10 đã cấp tập yêu cầu sơ tán hàng nghìn người dân ở phía nam đảo chính Luzon - nơi dự kiến sẽ nằm trên lộ trình mà bão Goni càn quét qua.

“Sức mạnh của siêu bão này là không thể xem nhẹ được”, một quan chức phụ trách phản ứng thảm họa tự nhiên có tên Gremil Naz, nhận định. Các khu vực có người dân dễ bị tổn thương và nhiều rủi ro như Camarines Norte, Camarines Sur và Albay đang hối hả chuẩn bị phương án để giảm thiểu thiệt hại.

Chỉ mới tuần trước, bão Molave đã càn quét Philippines, khiến 22 người thiệt mạng, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila. Khu vực này dự kiến cũng nằm trên đường đi của Goni - cơn bão nhiệt đới số 18 đổ bộ Philippines năm nay.

Philippines đối diện thêm khó khăn chồng chất khi họ vẫn đang là một trong những vùng dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á. Các hoạt động di tản tới khu vực sơ tán cần phải tuân thủ giãn cách xã hội để không khiến mầm bệnh lây lan mạnh hơn. Ngoài ra, do đại dịch, ngân sách phản ứng với thảm họa của các địa phương đang trở nên thiếu thốn, ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị và cứu hộ.

Các địa phương đã cho cảng ngừng hoạt động và cấm ngư dân ra khơi đánh cá.

Ngoài Goni, một cơn bão khác có tên là Atsani cũng đang mạnh dần lên ở ngoài Philippines. Quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu