Philippines gửi trả Canada 69 container rác thải
![]() |
| Tàu chở 69 container rác thải đang trên đường từ Philippines trở về Canada |
Sau khi Canada cam kết lấy lại rác, Philippines đã gửi 69 container chứa rác thải trở lại Canada vào ngày 31/5.
Những container này được chất lên một con tàu chở hàng tại một căn cứ hải quân cũ của Hoa Kỳ ở phía tây bắc Manila.
"Tạm biệt!", Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin đã viết trên trang Twitter cá nhân với một bức ảnh của tàu chở container rác.
Gần đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiến hành một chiến dịch mạnh mẽ kêu gọi Canada thu hồi rác thối rữa nhập khẩu vào Philippines. Tuần trước, ông Duterte đã ra lệnh đưa trở lại Canada ngay ngay lập tức số rác trên.
"Chúng tôi đã cam kết với Philippines và đang hợp tác chặt chẽ với họ", Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna nói.
Trước đó, Philippines đã triệu hồi đại sứ và lãnh sự từ Canada về nước sau khi Ottawa không đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc thu hồi các chất thải của Canada vào lãnh thổ của Philippines trước ngày 15/5. Ông Duterte cũng từng đe dọa sẽ "tuyên chiến" với Canada nếu nước này không giải quyết ngay tình hình. Chính phủ Canada sau đó hứa sẽ hồi hương số rác trên vào cuối tháng 6/2019.
Malaysia cũng tuyên bố sẽ trả lại 450 tấn chất thải nhựa cho một số quốc gia, bao gồm Úc, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Arab Saudi và Hoa Kỳ.
| Rác thải: Trung Quốc đóng cửa, Đông Nam Á lãnh hết Rác từ các nước giàu đang đổ về Đông Nam Á sau khi Trung Quốc tuyên bố không còn là "thùng rác" của các nền kinh tế phát triển. |
Nh.Thạch
AFP
-
Quốc hội thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng
-
Cần cơ chế "vượt trội" để bứt phá phát triển năng lượng trong giai đoạn mới
-
Quốc hội đánh giá cao dấu ấn điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026
-
Việt Nam - Lào ký kết hợp tác phát triển chuỗi công nghiệp và năng lượng
-
Thủ tướng: Logistics phải tăng trưởng hai con số, trở thành trụ cột của nền kinh tế hiện đại

