Phe Cộng hòa gây sức ép để Tổng thống Biden cứng rắn với Trung Quốc

09:24 | 16/03/2021

|
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách gây sức ép với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc thực thi chính sách cứng rắn với Trung Quốc.
Phe Cộng hòa gây sức ép để Tổng thống Biden cứng rắn với Trung Quốc - 1
Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang đề xuất dự luật nhằm hạn chế cấp thị thực cho công dân Trung Quốc và phá vỡ mối quan hệ giữa các trường đại học Mỹ với Bắc Kinh. Một số nghị sĩ muốn Tổng thống Joe Biden tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2022.

Theo các nghị sĩ và cố vấn của đảng Cộng hòa, mục tiêu của các đề xuất trên nhằm gây sức ép với Tổng thống Biden trong việc đối phó với Trung Quốc. Họ muốn các chính sách của ông Biden trở thành chủ đề "nóng" thu hút sự chú ý của các cử tri trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

"Trung Quốc đặt ra mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với Mỹ trong thế kỷ tới", Ted Cruz, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas, nhận định.

Ông Cruz từng tìm cách ngăn cản việc phê chuẩn ứng viên Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, sau khi bà Gina không cam kết duy trì chính sách từ thời cựu Tổng thống Donald Trump về việc đưa tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách "đen".

Ông Cruz cho biết quyết định của Tổng thống Biden khi lựa chọn các vị trí trong nội các đã làm dấy lên lo ngại về việc "liệu chính quyền mới có hiểu mối đe dọa" từ Trung Quốc hay không.

Tổng thống Biden từng gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất" và cho đến nay vẫn giữ nguyên một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm đối với Trung Quốc, bao gồm các đòn thuế quan. Cách tiếp cận của ông Biden vẫn tập trung vào việc duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc, đồng thời xây dựng các quan hệ đồng minh để đối phó Bắc Kinh.

Một cuộc khảo sát do Gallup công bố trong tháng này cho thấy 79% người Mỹ không có thiện cảm với Trung Quốc, mức cao nhất kể từ năm 1979. Một cuộc khảo sát khác do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện gần đây cũng cho thấy 48% người Mỹ cho rằng Washington nên coi việc hạn chế sức mạnh của Trung Quốc là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Theo Dân trí

dantri.com.vn