Phát triển đảng viên trẻ trong Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương

15:12 | 27/03/2019

|
Ngày 26/3, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đoàn Khối DNTW) tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội nghị chuyên đề “Công tác phát triển đảng viên trẻ trong Khối Doanh nghiệp Trung ương”.    

Tham dự có đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối DNTW; đồng chí Vũ Đức Tú, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối DNTW; đại diện các Ban, đơn vị của Đảng ủy Khối, Trung ương Đoàn, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối, Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc và cán bộ, đoàn viên, thanh niên ưu tú trực thuộc Đoàn Khối.

phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uong
Toàn cảnh Hội nghị chuyên đề "Công tác phát triển đảng viên trẻ trong Khối Doanh nghiệp Trung ương"

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: Đánh giá thực trạng công tác phát triển đảng viên trẻ trong thời gian qua; Đánh giá kết quả đạt được, ưu điểm, hạn chế; nguyên nhân tồn tại, hạn chế; Vai trò của đảng viên trẻ trong doanh nghiệp; Những thuận lợi và khó khăn trong công tác phát triển đảng viên trẻ; Giới thiệu kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay trong công tác phát triển đảng viên trẻ của đơn vị.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trẻ, nâng cao chất lượng và số lượng đảng viên trong Khối doanh nghiệp Trung ương trong thời gian tới.

phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uong
Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Vũ Thị Thu Hương chia sẻ ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Vũ Thị Thu Hương chia sẻ, 25 năm gắn bó với Đoàn, trong đó 10 năm là cán bộ đoàn, bản thân tôi thận thấy đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là những con người luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình cống hiến, không ngại khó, ngại khổ, nhưng khi được hỏi đến có muốn vào Đảng hay không, các bạn thường chần chừ.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương mong muốn, các cán bộ Đoàn cần nhìn công tác phát triển đảng viên theo góc độ của ĐVTN; tiến hành khảo sát diện rộng tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN để nghiên cứu và giải đáp những câu hỏi chính đáng của họ để lớp thanh niên mới có nhận thức, động cơ trong sáng, đúng đắn khi vào Đảng.

Theo đồng chí Hà Tuấn Linh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà, trong công tác phát triển đảng viên trẻ với lực lượng đông đảo là thanh niên công nhân, Đoàn Thanh niên đã chủ động đề xuất cấp uỷ lựa chọn các thời điểm phù hợp tổ chức các lớp học lý luận nâng cao nhận thức về Đảng, lớp đảng viên mới; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; chỉ tiêu công tác phát triển Đảng trở thành một trong những điểm quan trọng để xếp loại tổ chức Đoàn cơ sở hàng năm; kiểm tra định kì công tác phát triển đảng; tạo điều kiện tổ chức các sân chơi bổ ích, các hoạt động giao lưu ngoại khóa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, từ đó định hướng tư tưởng đúng đắn.

Còn theo Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Hoàng Tiến Hưng, điều cấp thiết hiện nay trong việc phát triển đảng viên trẻ là “cần nâng cao nhận thức, trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu biết về chính trị cho đoàn viên, nhằm khơi dậy tinh thần phấn đấu của họ”. Đoàn cần phải truyền được tới ĐVTN đang phấn đấu vào Đảng niềm tự hào, tình cảm, để mỗi ĐVTN khi phấn đấu sẽ nói “chúng tôi muốn vào Đảng” chứ không nói “chúng tôi cần vào Đảng, chúng tôi phải vào Đảng”.

phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uong
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối DNTW trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các đồng chí trong Đoàn Khối DNTW

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Công tác phát triển Đảng đối với tổ chức Đoàn là một nội dung công việc quan trọng. Đảng viên trẻ được phát hiện, giới thiệu, kết nạp trong độ tuổi Đoàn là nguồn cung cấp, thúc đẩy sự phát triển của Đảng.

Trong thời gian qua, việc đầu tư công tác phát triển Đảng được các cấp ủy rất quan tâm, Đoàn thanh niên đã có những giải pháp riêng triển khai thực hiện thể hiện vai trò của mình trong giới thiệu đoàn viên ưu tú và tham gia công tác phát triển đảng viên trẻ.

Đồng chí Lê Quốc Phong cho hay, Đoàn Khối DNTW có sự đa dạng rất lớn, mỗi đơn vị một đặc thù riêng về độ phân tán đoàn viên, về thanh niên, điều kiện hoạt động, cơ chế điều kiện cụ thể, mức độ quan tâm,…Vì vậy, Đoàn Khối DNTW cần dành thời gian nghiên cứu, đánh giá kĩ lưỡng để có sự chỉ đạo phù hợp ở từng khu vực, đơn vị cụ thể.

Ngoài ra, điểm quan trọng trong phát triển Đảng là phải có người đoàn viên ưu tú, đủ phẩm chất để giới thiệu vào Đảng. Chính môi trường và chất lượng hoạt động của Đoàn sẽ quyết định và giúp phát hiện ra những nhân tố tiêu biểu và phù hợp đã rèn luyện, trưởng thành về nhận thức và hành động. Trong quá trình triển khai, việc nắm bắt tư tưởng, hiểu và đánh giá đúng về nhận thức chính trị của người đoàn viên, đặc biệt là đoàn viên ưu tú là việc các cấp bộ Đoàn phải dành thời gian quan tâm.

Trong đánh giá chất lượng đoàn viên, cần phải trách nhiệm, tránh tính hình thức, nể nang và dễ dãi với nhau. Triển khai việc rèn luyện đoàn viên trong trong từng đơn vị phải đi vào thực chất, cụ thể, có đánh giá đảm bảo ghi nhận được sự phấn đấu của đoàn viên. Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm trong hỗ trợ đoàn viên ưu tú rèn luyện, ngay cả khi giới thiệu xong vẫn cần hỗ trợ các bạn đạt được các yêu cầu của Đảng.

Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “Đảng viên trẻ đã là đảng viên chính thức, đã được phát triển Đảng, còn trong độ tuổi Đoàn vẫn phải tham gia sinh hoạt Đoàn và phải được tổ chức Đoàn quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng để hoàn thiện mình”.

Các cấp bộ Đoàn cần củng cố niềm tin cho đoàn viên vào Đảng, các yếu tố con người cụ thể quyết định rất lớn. Hình ảnh người đảng viên, cán bộ làm công tác lãnh đạo phải thực sự thuyết phục và để lại ấn tượng tốt, tạo được niềm tin với ĐVTN, đó là giải pháp giúp các bạn có động lực phấn đấu vào Đảng. Bản thân các đảng viên trẻ được phát hiện, tin tưởng và giới thiệu phải nỗ lực phấn đấu, xem đó là hình mẫu, tấm gương với ĐVTN ưu tú đi sau.

Bên cạnh những chia sẻ, đồng chí Lê Quốc Phong cũng đề nghị các đơn vị trong khối dù có áp lực về chỉ tiêu, nhưng số lượng phải đi kèm chất lượng, trong đó chất lượng là yếu tố quyết định. Tăng cường trách nhiệm của Đoàn trong tham mưu với các cấp uỷ Đảng về những khó khăn trong công tác giới thiệu, phát triển đảng viên trẻ.

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 6 đồng chí; các tổ chức Đoàn ký cam kết hành động thực hiện Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về tăng cường phát triển đảng viên.

N.H

phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uongBộ Chính trị chỉ định Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương
phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uongTuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương khởi động Tháng Thanh niên năm 2019
phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uongTuổi trẻ Khối DNTW: Tiên phong trong phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo"
phat trien dang vien tre trong doan khoi doanh nghiep trung uongĐổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp