Phát động “Phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa”

11:08 | 06/06/2019

|
Rác thải nhựa vô cùng khó phân hủy và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi trường sống của con người. Chính vì vậy, ngày 9/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ phát động “Phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa”, tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.    

Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 1 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… Như vậy hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hằng ngày. Tác hại của nhựa và túi ni lông đến môi trường và sức khỏe con người là rất lớn, tuy nhiên đến nay con người chưa thể dùng các loại vật liệu khác để thay thế hoàn toàn. Do vậy, để hạn chế, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi ni lông đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng.

phat dong phong trao toan quoc chong rac thai nhua
Cùng nhau chung tay vẽ tranh vì màu xanh trái đất

Cụ thể, Chương trình Lễ phát động toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa (9/6) nhằm mục tiêu tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân; tăng cường hợp tác toàn cầu, khu vực, quốc gia và mỗi địa phương cũng như cần các nhà quản lý, nhà phân phối và đặc biệt là người tiêu dùng thông thái.

Chương trình lễ phát động sẽ được truyền hình trực tiếp và có 4 phần chính là: tham quan triển lãm ảnh “Thử thách để thay đổi” tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ; phát động lễ ra quân phong trào chống rác thải nhựa tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ; đi bộ tuần hành từ khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ đến Tượng đài Cảm tử; cuối cùng là một số hoạt động tại Tượng đài Cảm tử.

Chương trình dự kiến có sự tham gia đông đảo của người dân, các nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng, truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt tại chương trình sẽ kêu gọi, ký kết các cam kết giữa các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Nguyễn Hoan

phat dong phong trao toan quoc chong rac thai nhua“Hãy cứu biển” - Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi
phat dong phong trao toan quoc chong rac thai nhua170 nước cùng cam kết giảm mạnh đồ nhựa dùng một lần
phat dong phong trao toan quoc chong rac thai nhuaÔ nhiễm rác thải nhựa đại dương tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh lương thực, năng lượng
phat dong phong trao toan quoc chong rac thai nhuaChung tay chống rác thải nhựa góp phần làm cho thế giới sạch hơn

 

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn