Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

14:21 | 06/12/2019

|
(PetroTimes) - Ngày 6/12, tại trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020). Đây là lần thứ 33, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.    
phat dong cuoc thi viet thu quoc te upu lan thu 49"Người hùng Ozone" đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần 48
phat dong cuoc thi viet thu quoc te upu lan thu 49Khơi dậy được cảm xúc thật của mỗi học sinh
phat dong cuoc thi viet thu quoc te upu lan thu 49Bức thư đạt giải Nhất UPU viết gì?
phat dong cuoc thi viet thu quoc te upu lan thu 49
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Với chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

Thế giới rộng lớn chúng ta đang sống có rất nhiều điều tốt đẹp và loài người không ngừng phấn đấu để đạt được những mục đích tốt đẹp ấy. Đó là một cuộc sống hiện đại, văn minh, môi trường trong lành, mọi người luôn biết yêu thương - chia sẻ và giúp đỡ đồng loại, không có chiến tranh - hận thù. Nhưng cho dù loài người tiến bộ đã đạt được vô số những thành tựu để xây dựng một thế giới tươi đẹp, nhưng cũng đang phải đối mặt với vô số những vấn đề nghiêm trọng: biến đổi khí hậu, chiến tranh, sự đói nghèo, thất học, sự bất bình đẳng giữa các quốc gia, phân biệt đối xử, thiếu vắng sự sẻ chia trong mối quan hệ của con người trong thời đại công nghệ…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 cho biết: Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường, và là một hoạt động mang tính xã hội và tính giáo dục cao.

Cuộc thi hướng tới việc giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Cuộc thi cũng là dịp để các em trau dồi tư duy và khả năng viết văn, là dịp hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Tổ chức, Bộ TT&TT đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi viết thư UPU tại Việt Nam và sẽ chắp cánh cho những lá thư của các em bay xa, những tâm tư, tình cảm của các em sẽ đến được với bạn bè trên khắp thế giới.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn khẳng định, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Tổ chức, Bộ TT&TT đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi viết thư UPU tại Việt Nam và sẽ chắp cánh cho những lá thư của các em bay xa, những tâm tư, tình cảm của các em sẽ đến được với bạn bè trên khắp thế giới.

phat dong cuoc thi viet thu quoc te upu lan thu 49
Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi trao đổi về chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49

Theo Ban Tổ chức, các em có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại, nhưng cũng có thể viết về thế giới của các em. Bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình với ông bà, bố mẹ và các anh chị em; rộng hơn nữa là ngôi trường của em học với thầy cô, bạn bè, là quê hương em đang sinh sống, là đất nước Việt Nam mến yêu của em.

Dù viết về thế giới rộng lớn hay bé nhỏ, bức thông điệp chung nhất của chúng ta là mong muốn có được một thế giới tốt đẹp để mình có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc và trưởng thành đúng hướng.

Theo quy định của cuộc thi, đối tượng dự thi là các em học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi: từ ngày 6/12/2019 đến ngày 25/2/2020 (tính theo dấu Bưu điện). Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong (số 5 Hòa Mã, Hà Nội).

Ban tổ chức đặc biệt lưu ý các em học sinh, bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường bưu điện.

Phú Văn