Phát động cuộc thi “Tự hào Việt Nam” lần thứ III

14:45 | 11/11/2019

|
Ngày 11/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ khai mạc cuộc thi tìm hiểu, lịch sử, văn hóa dân tộc với chủ đề “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019-2020.    
phat dong cuoc thi tu hao viet nam lan thu iii
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc cuộc thi

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh; khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước. Nội dung cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

phat dong cuoc thi tu hao viet nam lan thu iii
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ phát động

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi gồm 3 nội dung thi độc lập: Nội dung thi kiến thức, nội dung thi sản xuất video, nội dung thi thiết kế infographic.

Cụ thể, nội dung thi kiến thức gồm 3 vòng là thi tuần, vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Ở nội dung thi này, các bạn học sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến tại địa chỉ http: www.tuhaovietnam.edu.vn. Ở vòng thi tuần, mỗi thí sinh sẽ trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, giải mã lịch sử, danh nhân đất Việt, tự hào Việt Nam với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng, gắn liền với lịch sử, văn hóa dân tộc, giao diện trang thi được thiết kế hiện đại, sinh động, dễ truy cập, lượng câu hỏi các phần thi được bổ sung phong phú hứa hẹn sẽ mang đến sự hấp dẫn, kịch tính, bất ngờ cho người chơi. Sau 8 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố.

Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc. Các đại diện tham gia vòng chung kết toàn quốc là các thí sinh cao điểm nhất, có thời gian làm bài thi ngắn nhất.

Đối với phần thi sản xuất video, tác giả có thể lựa chọn xây dựng video có nội dung giới thiệu về các sự kiện lịch sử hoặc địa danh, di tích lịch sử hoặc nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, giới thiệu về các di tích văn hóa, các vùng văn hóa, các loại hình văn hóa, nghệ thuật, làng nghề truyền thống hoặc giới thiệu về nguồn gốc ra đời, tập quán, văn hóa, trang phục của đồng bào các dân tộc trong 54 dân tộc của Việt Nam.

Nội dung thi thiết kế inforgraphic là phần thi mới được triển khai so với các năm trước. Theo đó, tác giả thiết kế infographic về một sự kiện lịch sử Việt Nam để tham gia dự thi.

phat dong cuoc thi tu hao viet nam lan thu iii
Các em học sinh tham gia thực hiện bài thi tại lễ phát động

Giải thưởng cho phần thi kiến thức gồm: Giải thưởng tuần; giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh; giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân toàn quốc; giải thưởng dành cho trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có số lượng học sinh, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất; giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất. Các cá nhân đạt giải cao nhất của cuộc thi được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tiền thưởng.

Giải thưởng cho các phần thi sản xuất video và phần thi thiết kế infographic gồm các giải dành cho sản phẩm và dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất với tổng giá trị giải thưởng hơn 300 triệu đồng.

Nguyễn Hoan

phat dong cuoc thi tu hao viet nam lan thu iii

 

Khám phá địa danh, văn hóa cùng “Check in Việt Nam”
phat dong cuoc thi tu hao viet nam lan thu iii

 

Hành trình “Tổ quốc, Biển, Đảo – Tự hào Việt Nam”

 

 

loading...