Thứ năm 20/09/2018 21:43

Phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2

07:41 | 26/05/2017

|
Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2.  

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” là hoạt động cơ bản nằm trong Chương trình "Sáng kiến vì cộng đồng" được tổ chức thường kỳ 2 năm một lần. Chương trình "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ nhất được phát động vào năm 2015. Cuộc thi lần thứ hai có thêm sự tham gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với tư cách đồng tổ chức.

phat dong cuoc thi sang kien vi cong dong lan thu 2
Ông Vũ Văn Hà - Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản - phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Vũ Văn Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: Điểm mới của cuộc thi năm nay là đối tượng tham gia được mở rộng hơn. Cụ thể, ở cuộc thi lần thứ nhất chỉ tập trung vào giới trẻ thì năm nay là tất cả các cá nhân, tổ chức, cơ quan đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam hoặc nước ngoài; không giới hạn độ tuổi, những ai quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo mang lại ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng đều có thể tham gia.

Giải “Sáng kiến vì cộng đồng” được trao tặng cho các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến xuất sắc, ý tưởng sáng tạo, những dự án thông minh ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông - vận tải, khoa học - công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Ban Tổ chức khuyến khích và đánh giá cao những sáng kiến hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Qua đó, phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước; giáo dục thanh niên tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc.

Những sáng kiến khả thi được tập hợp và lưu trữ trong ngân hàng “Sáng kiến vì cộng đồng" các nhà lãnh đạo có thể tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Dựa trên các tiêu chí: tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các cá nhân và tập thể xuất sắc. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 1 giải Nhất trị giá 40 triệu đồng cùng Bằng khen của Ban Tổ chức và Kỷ niệm chương của Chương trình; 2 giải Nhì mỗi giải 30 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng và 5-10 giải khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng. Bên cạnh tiền thưởng, các cá nhân, tổ chức sẽ nhận bằng khen của Ban tổ chức và kỷ niệm chương của chương trình.

Các dự án tham dự cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai gửi bản đăng ký tham gia cùng các tài liệu khác như video, thiết kế đồ họa, ảnh chụp… về địa chỉ: Tạp chí Cộng sản, 28 Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc gửi hồ sơ qua website của chương trình tại địa chỉ www.sangkienvicongdong.vn.

Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 26/5/2017 đến hết ngày 28/2/2018. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2018.

Phú Văn

Share on Google+