Bộ Công Thương ra công điện khẩn về vận hành hồ thủy điện trước bão số 13
Theo Bộ Công Thương, mưa lớn cuối tháng 10 vừa qua đã gây ra lũ vượt lịch sử trên hai tuyến sông ở Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Việc các hồ chứa chủ động vận hành cắt giảm lũ đã góp phần hạn chế ngập sâu cho hạ du.
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 2 đến 4/11, khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến 300-500 mm, cục bộ trên 750 mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị 200-350 mm; phía Nam Nghệ An và Tây Quảng Ngãi 70-150 mm. Mực nước trên các sông miền Trung được dự báo tiếp tục lên, nhiều nơi đạt mức báo động 2-3.
Khoảng ngày 5/11, bão số 13 được dự báo đi vào Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa trong các ngày 6-9/11, gây gió mạnh và mưa lớn diện rộng.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đập thủy điện tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa:
EVN phải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vận hành các hồ thủy điện; chuẩn bị phương án ứng phó thiên tai, khắc phục sự cố kịp thời; đảm bảo cung cấp điện an toàn, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng.
Các chủ hồ chứa thủy điện phải tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ đã được phê duyệt; ưu tiên dành dung tích phòng lũ cho hạ du, không để xảy ra “lũ nhân tạo”, đồng thời thông báo sớm cho người dân trước khi điều tiết xả lũ.
Đối với các hồ chứa có mực nước cao như Bản Vẽ, Hố Hô, Hương Điền, Bình Điền, Sông Bung 4, Đăk Mi 4, A Vương, Sông Tranh 2, Đăkđrinh..., yêu cầu tuyệt đối tuân thủ lệnh vận hành, theo dõi sát dự báo thủy văn và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để điều chỉnh xả nước phù hợp.
Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, tăng cường hệ thống quan trắc, cảnh báo xả lũ; bố trí lực lượng trực vận hành 24/24h; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng; và thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, chính quyền các cấp trong công tác thông tin, cảnh báo nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho vùng hạ du.
Huy Tùng
-
Khánh thành Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
-
Đóng điện thành công Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
-
EVN khẳng định không can thiệp làm sai lệch chỉ số tiêu thụ điện
-
ĐBQH Phan Đức Hiếu: Thông tin về điện cũng quan trọng như dự báo thời tiết
-
Bộ Công Thương ban hành Công điện khẩn ứng phó bão số 5
-
Đóng điện thành công Dự án Trạm biến áp 220kV Phú Thọ 2 và đường dây đấu nối
-
EVNHCMC - Tiên phong xây dựng lưới điện thông minh, đồng hành cùng sự phát triển của TP HCM
-
Bộ Công Thương ra công điện khẩn về vận hành hồ thủy điện trước bão số 13
-
Đóng điện thành công Dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái
-
Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Mường Tè lên 750MVA


