-->

Pháp muốn lách trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Nga

13:00 | 12/12/2019

|
Ngày 10/12, Pháp cho biết trong vòng 6 tháng tới sẽ đưa ra các giải pháp để tránh một số lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cản trở đầu tư của Pháp vào Nga, nhằm cụ thể hóa chính sách tăng cường quan hệ kinh tế với Nga do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trương.
phap muon lach trung phat cua my ap dat len nga
Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp Le Maire (trái) và người đồng cấp Nga Maxime Orechkin tại Moscow ngày 10/12

Trong chuyến thăm Moscow ngày 10/12, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã lên án các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ, ngăn chặn các ngân hàng Pháp tài trợ cho các dự án ở Nga hoặc các dự án Pháp-Nga.

"Chúng tôi đang tìm giải pháp chấp nhận được, sáng tạo và tuân thủ luật pháp quốc tế để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông Le Maire nói với người đồng cấp Nga Maxime Orechkin.

Bộ trưởng Pháp hứa sẽ thảo luận về vấn đề này với Bộ trưởng Nga tại Diễn đàn kinh tế Davos vào tháng 1/2020 và sẽ trở lại Nga làm việc trong 6 tháng tới.

"Chúng ta cần giữ Nga ở lại châu Âu và Pháp phải là quốc gia châu Âu làm điều đó", ông Le Maire nói thêm.

"Tổng thống Macron đã lựa chọn Nga như một đối tác chiến lược, chúng tôi muốn nói đó là về kinh tế. Nhưng hiện tại chúng tôi gặp phải nhiều cản trở trong việc tài trợ cho các dự án lớn ở Nga vì lệnh trừng phạt của Mỹ”, Bộ trưởng Pháp nói thêm.

Chưa biết các "giải pháp" lách trừng phạt của Mỹ như thế nào nhưng Bộ trưởng Le Maire đã loại trừ việc sử dụng cơ chế Instex, một công cụ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cho phép Iran tiếp tục trao đổi kinh tế với EU bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Pháp là quốc gia sử dụng nhiều lao động người Nga nhất, theo AFP. Trong số các dự án hàng đầu mà Pháp tham gia tại Nga có dự án LNG Bắc Cực của Novatek, trong đó tập đoàn Total của Pháp là một cổ đông lớn.

phap muon lach trung phat cua my ap dat len ngaMỹ phản ứng với đề xuất mở rộng Hiệp ước New START của Nga
phap muon lach trung phat cua my ap dat len ngaNga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine
phap muon lach trung phat cua my ap dat len ngaQuân Nga tiến vào thủ phủ của IS tại Syria

Th.Long

RT