Pháp cảnh báo sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ

19:30 | 03/10/2019

|
Tổ chức Thương mại Thế giới WTO kết luận EU đã trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus, và cho phép Washington xử phạt EU. Pháp cảnh báo "các biện pháp trả đũa", cùng với của Liên minh châu Âu, nếu Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm của châu Âu.
phap canh bao se tra dua cac lenh trung phat cua my
Phát ngôn viên chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye

"Chắc chắn chúng tôi sẽ có các biện pháp trả đũa chống lại Hoa Kỳ, nếu Washington áp dụng lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm châu Âu như được công bố vào ngày 2/10”, người phát ngôn chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết ngày 3/10.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 2/10 cho biết thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa châu Âu sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10 tới.

Mỹ từng nhiều lần khiếu nại việc chính quyền một số nước châu Âu trợ cấp cho các nhà sản xuất khu vực, ví dụ như hãng chế tạo máy bay Airbus. USTR đã đề nghị WTO họp vào ngày 14/10 để phê chuẩn đòn trả đũa của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU).

Khi được hỏi sự trả đũa có thể là gì, bà Ndiaye cho biết "ở giai đoạn này, chúng tôi đang bị đe dọa từ Mỹ chứ chưa bị trừng phạt thực sự và do đó chưa thể công bố các biện pháp trả đũa sẽ như thế nào".

"Chúng tôi đã luôn nói với WTO rằng tốt hơn là tìm giải pháp hòa giải hơn là lao vào các tranh chấp thương mại", bà Ndiaye nói.

Trước đó, Tổ chức Thương mại Thế giới đã cho phép Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa và dịch vụ trị giá gần 7,5 tỷ USD mỗi năm, để trả đũa việc EU tài trợ cho Airbus.

Đây là lệnh trừng phạt nặng nhất từng được WTO áp đặt.

phap canh bao se tra dua cac lenh trung phat cua myLo sợ bị trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ tích trữ phụ tùng thay thế cho vũ khí Mỹ
phap canh bao se tra dua cac lenh trung phat cua myChâu Âu khởi động cơ chế cứu Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ
phap canh bao se tra dua cac lenh trung phat cua myIran nói châu Âu bất lực trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nh.Thạch

AFP