Pháp cảnh báo sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ
![]() |
| Phát ngôn viên chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye |
"Chắc chắn chúng tôi sẽ có các biện pháp trả đũa chống lại Hoa Kỳ, nếu Washington áp dụng lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm châu Âu như được công bố vào ngày 2/10”, người phát ngôn chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết ngày 3/10.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 2/10 cho biết thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa châu Âu sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10 tới.
Mỹ từng nhiều lần khiếu nại việc chính quyền một số nước châu Âu trợ cấp cho các nhà sản xuất khu vực, ví dụ như hãng chế tạo máy bay Airbus. USTR đã đề nghị WTO họp vào ngày 14/10 để phê chuẩn đòn trả đũa của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU).
Khi được hỏi sự trả đũa có thể là gì, bà Ndiaye cho biết "ở giai đoạn này, chúng tôi đang bị đe dọa từ Mỹ chứ chưa bị trừng phạt thực sự và do đó chưa thể công bố các biện pháp trả đũa sẽ như thế nào".
"Chúng tôi đã luôn nói với WTO rằng tốt hơn là tìm giải pháp hòa giải hơn là lao vào các tranh chấp thương mại", bà Ndiaye nói.
Trước đó, Tổ chức Thương mại Thế giới đã cho phép Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa và dịch vụ trị giá gần 7,5 tỷ USD mỗi năm, để trả đũa việc EU tài trợ cho Airbus.
Đây là lệnh trừng phạt nặng nhất từng được WTO áp đặt.
Nh.Thạch
AFP
-
Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga với số lượng lớn
-
Mỹ: Số lượng giàn khoan dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm
-
"Xoay trục" sang Mỹ, Ấn Độ muốn tránh mức thuế quan khổng lồ
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Hoàn thiện thể chế đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho an ninh năng lượng phát triển bền vững
-
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
-
Mở rộng không gian cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

