Phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ để đẩy nhanh chuyển đổi số

21:00 | 08/08/2019

|
Để đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Việt Nam cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ, cùng song hành với những doanh nghiệp đóng vai trò hạt nhân như FPT, Vingroup, Viettel…    
phai phat trien them 50000 doanh nghiep cong nghe de day nhanh chuyen doi soChuyển đổi số - Chuyện sống còn của doanh nghiệp
phai phat trien them 50000 doanh nghiep cong nghe de day nhanh chuyen doi soDoanh nghiệp vừa và nhỏ: Lập cập khi chuyển đổi số
phai phat trien them 50000 doanh nghiep cong nghe de day nhanh chuyen doi soCon đường nào của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo mà doanh nghiệp nên đi?

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – truyền thông (Vietnam ICT Summit 2019) khai mạc ngày 8/8, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA nhận định chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp.

“Trên thế giới đang chứng kiến những thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người sử dụng và nhiều mô hình kinh doanh mới đang được hình thành. Như Amazon (tập đoàn có giá trị hơn 1.000 tỷ USD) chỉ có 6 kế toán. Người mua hàng chỉ cần mở ứng dụng, vào cửa hàng, scan, lấy hàng và ra về, các thủ tục về thanh toán được thực hiện tự động trên ứng dụng Amazon Go”, ông Trương Gia Bình nêu ví dụ.

phai phat trien them 50000 doanh nghiep cong nghe de day nhanh chuyen doi so
Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ để đẩy nhanh chuyển đổi số

Theo nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

“Còn với Việt Nam, chuyển đổi số là một vận hội phát triển chưa từng có trong lịch sử, thời cơ để Việt Nam bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên các nước phát triển”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, tại ICT Summit 2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ mang lại sự thay đổi toàn diện từng doanh nghiệp, tổ chức, người dân. Trong đó các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam sẽ đóng vai trò hạt nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh hùng nói: "Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng để đẩy nhanh chuyển đổi số, Việt Nam cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ tại khắp các tỉnh thành, trong đó tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số.

Trước hết là các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ nghiên cứu phát triển các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông với khoảng 10-20 doanh nghiệp. Đó là các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

phai phat trien them 50000 doanh nghiep cong nghe de day nhanh chuyen doi so
Phải đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ hai là các doanh nghiệp công nghệ đã có 10-20 năm kinh nghiệm. Hiện Việt Nam đang có hàng nghìn doanh nghiệp, nhưng lại đang chủ yếu làm gia công thì nay sẽ chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các nền tảng chuyển đổi số.

Thứ ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. “Chúng ta sẽ cần hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn doanh nghiệp loại này. Và cuối cùng là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá. Việt Nam có được hàng trăm doanh nghiệp loại này thì đã là rất thành công.

Để chuyển đổi số nhanh chóng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam cần tạo ra các nền tảng số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân sử dụng. Các doanh nghiệp công nghệ phải nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

"Năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030. Chúng ta nhấn mạnh 5 yếu tố là thể chế, hạ tầng, an ninh mạng, nền tảng và đào tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về thể chế, quan trọng nhất là chính sách thu hút nhân tài toàn cầu, là sự chấp nhận các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, các mối quan hệ mới trong thế giới ảo.

Đối với hạ tầng, quan trọng nhất là chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT và làm chủ các công nghệ nền tảng của chuyển đổi số, như Internet kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo…

“Nếu chúng ta coi mục tiêu của chuyển đổi số là phát triển quốc gia hùng cường, động lực của chuyển đổi số là thể chế, công nghệ và đổi mới sáng tạo thì tiền đề của chuyển đổi số cũng chính là an toàn, an ninh không gian mạng, tạo niềm tin số cho mọi người”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Vietnam ICT Summit 2019 diễn ra tại Hà Nội sáng nay 8-8, Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam đã chính thức ra mắt với tám thành viên đầu tiên là những doanh nghiệp ICT hàng đầu, như Viettel, FPT, VNPT, CMC, Mobifone, BKAV… Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số là Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel).

Tú Anh

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp