PDVSA Venezuela thua kiện ConocoPhillips gần 2 tỷ USD
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
PDVSA đã đồng ý chi trả khoảng 2 tỷ USD cho ConocoPhillips, theo thông cáo báo chí ngày 20/8 của công ty Mỹ.
Công ty của Venezuela đồng ý công nhận quyết định của Phòng Thương mại Quốc tế và trong vòng 90 ngày sẽ trả cho ConocoPhillips một số tiền ban đầu khoảng 500 triệu USD. Số tiền còn lại sẽ được chuyển trả hằng quý trong 4,5 năm.
Đổi lại, ConocoPhillips sẽ từ bỏ tất cả các khiếu nại pháp lý chống lại công ty nhà nước Venezuela.
Sau khi đứng ra làm trung gian phân xử, Phòng Thương mại Quốc tế đã quyết định ConocoPhillips được quyền hưởng gần 2 tỷ USD liên quan đến việc quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu mỏ ở Venezuela, vì tòa trọng tài trước đó đã ra phán quyết rằng những hành động này của PDVSA vi phạm một số nghĩa vụ theo hợp đồng.
Sau đó, ConocoPhillips đã tiến hành tiếp nhận một số tài sản thuộc sở hữu của PDVSA ở vùng biển Caribbean như một phần của việc thực hiện quyết định này.
Tất cả mọi nguyên nhân dẫn đến tranh chấp pháp lý bắt đầu từ việc năm 2007, Tổng thống Venezuela lúc đó - Hugo Chavez đã ký một sắc lệnh về quốc hữu hóa các mỏ dầu trong lưu vực sông Orinoco.
Tranh chấp pháp lý đã diễn ra trong một thời gian dài.
ExxonMobil và ConocoPhillips không hài lòng với nghị định về quốc hữu hóa này nên đã theo đuổi kiện tụng cho đến tận ngày nay.
Bá Thủy
RT
-
Kiểm tra công trường dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
-
EVNNPT tiếp nhận tài sản - Công trình đấu nối điện thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II
-
EVN bảo đảm điện an toàn trong tháng 5, chủ động ứng phó nắng nóng kỷ lục tháng 6
-
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh
-
Ký hợp đồng trị giá 1.451 tỷ đồng xây lắp Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng