Thứ tư 26/02/2020 05:35

Paraguay-Brazil: Khủng hoảng chính trị - ngoại giao từ một thỏa thuận năng lượng

17:39 | 02/08/2019

|
Ngày 31/7, Brazil và Paraguay đã quyết định hủy bỏ một thỏa thuận năng lượng song phương được ký vào tháng 5/2019 nhưng mới được công khai vào tuần trước.
paraguay brazil khung hoang chinh tri ngoai giao tu mot thoa thuan nang luong
Đập thủy điện Itaipu

Thỏa thuận "được gửi trả về các cơ quan đã tham gia đàm phán trước đó", tuyên bố từ chính phủ Paraguay.

Nội dung thỏa thuận tập trung vào việc phân phối năng lượng trong giai đoạn 2019-2022 từ đập thủy điện Itaipu, lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở biên giới Brazil và Paraguay và do hai nước đồng sở hữu.

Với công suất 14.000 megawatt, nhà máy thủy điện này cung cấp năng lượng cho các bang giàu có ở miền nam Brazil, như Sao Paulo, Rio de Janeiro, Parana và Rio Grande do Sul.

Paraguay chỉ tiêu thụ 7% năng lượng được sản xuất từ Itaipu và bán phần còn lại cho Eletrobras, tập đoàn điện lực Brazil.

Lý do khiến thỏa thuận bị hủy là vì Paraguay không đồng ý với giá bán điện cho Brazil, Bộ trưởng Ngoại giao Paraguay Alberto Castiglioni, ngày 31/7 cho biết.

Theo các chuyên gia, thỏa thuận này đã gây ra thiệt hại hơn 200 triệu USD cho Paraguay.

Sau khi thỏa thuận này được tiết lộ, phe đối lập Paraguay đe dọa sẽ khởi động thủ tục phế truất Tổng thống Mario Abdo vì "tội phản quốc".

paraguay brazil khung hoang chinh tri ngoai giao tu mot thoa thuan nang luongNgoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
paraguay brazil khung hoang chinh tri ngoai giao tu mot thoa thuan nang luongNepal hồi sinh dự án thủy điện với Trung Quốc
paraguay brazil khung hoang chinh tri ngoai giao tu mot thoa thuan nang luongThanh Hóa: Sạt trượt mái đào hạ lưu đập thủy điện Trung Sơn

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • pvp-ctcp