Thứ hai 18/11/2019 00:09

Pablo Emilio Escobar Gaviria - trùm ma túy lớn nhất thế giới (phần 5)

15:15 | 08/06/2019

|
“Tôi có thể đã trở thành Pablo Escobar phiên bản 2.0. Nhưng cuối cùng tôi chọn trở thành một kiến trúc sư, một nhà thiết kế, nhà thuyết trình và nay là nhà văn. Tôi đã có hàng nghìn cơ hội tham gia hoạt động kinh doanh (ma túy) trái phép. Tuy nhiên, tôi luôn từ chối những lời đề nghị đó, bởi đã nhận được bài học về buôn bán ma túy... rằng đó là một công việc làm ăn rất ngon lành, lợi nhuận rất cao, nhưng sẽ luôn kết thúc trong cảnh bị tàn phá” - Escobar Henao, con trai trùm ma túy Pablo Escobar chia sẻ.

Con trai trùm ma túy: tự hào vì không thành Escobar thứ 2

Juan Pablo Escobar Henao, năm 37 tuổi, đã muốn kể lại một câu chuyện khác về cha mình. “Tôi có được đặc quyền kỳ lạ khi là con trai của Pablo Escobar… Tôi vẫn còn hàng nghìn lá thư mà ông đã gửi cho mình, chứa những lời khuyên bên trong... Ông nói rằng tôi phải đi học, trở thành người tốt và tránh xa ma túy”, Henao kể.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 5
Juan Pablo Escobar Henao, chia sẻ: Tôi tự hào vì không thành Escobar thứ 2

Song ngay cả các câu chuyện ấm tình cha con mà Henao kể vẫn có những dấu vết cho thấy bản tính bạo lực của Escobar. “Cha tôi từng lên tiếng đe dọa sẽ giết chết đàn em, nếu họ dám hút cần sa trước mắt tôi”, anh kể.

Juan Pablo Escobar Henao mới chỉ 9 tuổi khi anh nhận bài học đầu tiên về ma túy từ cha đẻ Pablo Escobar, ông trùm buôn ma túy khét tiếng Colombia. Cậu cũng biết rằng: Bố đẻ là người khuấy đảo cả đất nước

Trong cuộc trò chuyện giữa hai cha con, Escobar nói với Henao rằng ông ta đã thử mọi loại ma túy từng được sản xuất từ heroin. 

Tuy nhiên, ông khuyên con trai không bao giờ được dùng ma túy, hoặc theo bước chân mình và trở thành tội phạm. "Cha tôi không phải là tấm gương tốt. Ông chỉ cố cho chúng tôi thấy con đường không nên đi vào, bởi nó sẽ dẫn tới sự diệt vong”, Henao chia sẻ với hãng tin AFP trong cuộc phỏng vấn nhân sự kiện anh ra cuốn sách Pablo Escobar: My Father (Pablo Escobar: Cha tôi).

Nổi tiếng vì tham vọng và tàn nhẫn, Pablo Escobar từng bước vươn lên trở thành trùm băng ma túy Medellin hùng mạnh ở Colombia. Escobar vừa mua chuộc, vừa đe dọa các quan chức Colombia, triển khai chính sách “bạc hoặc chì” (lấy tiền hay ăn đạn) khét tiếng. Chính sách này dẫn tới cái chết của hàng trăm người, gồm dân thường, cảnh sát, quan chức nhà nước.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 5
Nói chuyện lâu với con trai (ảnh), Escobar bị phát hiện chỗ trú ẩn

Sau khi cha qua đời, Henao cùng mẹ và chị gái trốn tới Argentina. Anh dùng tên giả Sebastian Marroquin và sau đó đã theo học ngành kiến trúc. Anh cho biết mình rất tự hào vì không trở thành “một phiên bản chết chóc” của cha đẻ.

Sách của Henao sẽ cung cấp góc nhìn mới lạ của người trong cuộc về Escobar

“Tôi có thể đã trở thành Pablo Escobar phiên bản 2.0. Nhưng cuối cùng tôi chọn trở thành một kiến trúc sư, một nhà thiết kế, nhà thuyết trình và nay là nhà văn. Tôi đã có hàng nghìn cơ hội tham gia hoạt động kinh doanh (ma túy) trái phép.

Tuy nhiên, tôi luôn từ chối những lời đề nghị đó, bởi đã nhận được bài học về buôn bán ma túy... rằng đó là một công việc làm ăn rất ngon lành, lợi nhuận rất cao, nhưng sẽ luôn kết thúc trong cảnh bị tàn phá”, anh chia sẻ.

Sau khi Escobar chết, nhiều cuốn sách, phim truyền hình và thậm chí hoạt hình lấy cảm hứng từ ông ta đã ra đời. Nhưng Henao nói rằng đây là lần đầu tiên câu chuyện thực về Escobar mới được kể. Theo anh, cha mình không bị cảnh sát bắn chết ở Medellin như tuyên bố của phía chính quyền. Thay vì thế, trùm ma túy đã tự sát bằng cách bắn vào đầu.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 5
Henao trong cuộc phỏng vấn với AFP về cuốn sách mới của anh

“Tôi không nghi ngờ về việc cha đã lên kế hoạch cho cái chết của mình”, Henao cho biết, nói thêm rằng anh đưa ra thông tin này vì có chứng cứ, chứ không nói bâng quơ để tôn vinh cha “như người hùng”.

Sai lầm của Escobar

Tự do phạm tội mà không bị cản trở, Escobar nhanh chóng trở nên giàu có. Năm 1989, tạp chí Forbes gây tranh cãi khi đưa Escobar vào danh sách 227 tỷ phú đô la của thế giới. Băng Medellin của ông ta được cho là đã kiểm soát 80% thị trường cocaine toàn cầu. Đầu những năm 1990, có ước tính cho rằng gia sản của Escobar lên tới 30 tỷ USD, khiến ông ta trở thành tên tội phạm giàu nhất lịch sử nhân loại. 

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 5
Escobar rất mê bóng đá

Tuy nhiên, sau đó Escobar đã phạm sai lầm khi mở một cuộc chiến đẫm máu chống lại chính quyền Colombia nhằm tránh việc bị bắt và dẫn độ sang Mỹ. Chính sai lầm này đã châm ngòi cho sự quyết tâm tuyên chiến với tội phạm ma túy ở Colobia và với thủ lĩnh của băng Medellin.

Cuộc chiến này kết thúc vào ngày 2-12-1993 khi Escobar bị phát hiện đang ẩn náu tại Medellin.  Ngay sau đó, cái chết của Andres Escobar được cho là có liên hệ mật thiết với ông trùm Pablo Escobar, người từng đốt 2 triệu USD để sưởi ấm trên đường chạy trốn./.

 

 

 

Hòa Thu