Thứ tư 20/11/2019 17:12

Pablo Emilio Escobar Gaviria - trùm ma túy lớn nhất thế giới (phần 4)

07:15 | 08/06/2019

|
Với khẩu hiệu “Cái chết là công cụ quyền lực, là phương thức duy nhất để bày tỏ ý chí”, tổ chức Mafia của Escobar giết hàng ngàn cảnh sát, thẩm phán, nhà báo và người vô tội. Đất nước Colombia những năm ấy là hiện thân của sự hỗn loạn, chết chóc và cocaine.

Ám sát những ai cản đường đi của hắn

Ngày 30-4-1984 là điểm ngoặt trong huyền thoại Pablo Escobar. Sự tàn lụi của Tranquilandia được Escobar đổ cho Bộ trưởng Tư pháp Colombia Lara Bonilla, và hắn cử hai sát thủ đi mô-tô, bắn hạ ông trong ô-tô công vụ trên đường cao tốc gần Bogota.

Sau đó Escobar trốn qua Panama, được tướng độc tài Manuel Noriega che chở. Escobar đàm phán với Chính phủ Colombia để lập ra Hiệp định Không dẫn độ công dân ra nước ngoài, bù lại hắn sẽ thanh toán toàn bộ nợ quốc tế cho đất nước.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 4
Pablo Escobar, trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử

Đàm phán bất thành, Escobar về nước và bắt đầu một cuộc chiến mafia đẫm máu. Tháng 12-1986 hắn giết Gulliermo Cano, Tổng biên tập tờ El Espectador, nhật báo lớn nhất và duy nhất dám đăng bài vạch mặt các thủ đoạn của Escobar.

Với khẩu hiệu “Cái chết là công cụ quyền lực, là phương thức duy nhất để bày tỏ ý chí”, tổ chức Mafia của Escobar giết hàng ngàn cảnh sát, thẩm phán, nhà báo và người vô tội. Đất nước Colombia những năm ấy là hiện thân của sự hỗn loạn, chết chóc và cocaine.

Tháng 8-1989 làn sóng khủng bố đạt đỉnh cao. Ứng viên tổng thống tiềm năng nhất, Luis Carlos Galan, người không chịu nhận tiền bôi trơn của các tập đoàn ma túy, bị ám sát khi đi gặp cử tri ở Bogota.

Ba tháng sau, một phi cơ của hàng không quốc gia Avianca với 110 người nổ tung khi mới cất cánh - tình cờ mà người kế nhiệm của Galan là Cesar Gaviria không lên chuyến đó.

Ngày tàn bạo chúa 

Cuối năm 1989 Chính phủ Colombia và Hoa Kỳ tuyên chiến công khai với Escobar. Họ lập đơn vị đặc nhiệm Bloque De Busqueda truy lùng Escobar, bắt giữ hàng ngàn mafia và tịch thu máy bay, ô-tô, biệt thự...

Cả gia quyến các nạn nhân cùng đối thủ cạnh tranh lập ra lực lượng Pepes hỗ trợ. Tên tội phạm mạnh nhất thế giới lúc ấy chỉ còn tin được vào vợ, hai con và mấy tay chân thân cận nhất.

Năm 1991 Escobar thắng trận chót: với một loạt phiếu được bôi trơn, Nghị viện thông qua Hiến pháp mới, trong đó có điều khoản cấm dẫn độ công dân Colombia. Sau đó Escobar tuyên bố gác kiếm đầu hàng, bù lại sẽ được Nhà nước cho phép tự xây cho mình... một nhà tù như ý.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 4
Tiền bạc của Pablo Escobar được đong đếm bằng cân

“La Catedral” có lẽ không nên gọi là trại giam, mà là khách sạn 5 sao với văn phòng, phòng tập thể hình, vũ trường, sân bóng đá... Ở đây, hắn lại là ông vua con và cũng ra lệnh hạ sát nhiều địch thủ. Năm 1992 Tổng thống Gaviria ra lệnh giải tán nhà tù, nhưng Escobar đã cao chạy xa bay.

Một năm sau, khi gọi điện với con trai, Escobar mắc phải lỗi chết người là nói dài hơn mấy giây, khiến tình báo Colombia định vị được nơi trú ẩn ở Medellin. Nghe tiếng cảnh sát, Escobar leo cửa sổ chạy lên mái nhà nhưng bị trúng đạn - một ngày sau sinh nhật thứ 44.

Trùm ma túy Colombia giúp giết Escobar

Gilberto Rodriguez Orejuela, trùm ma túy Colombia lần đầu tiên thừa nhận vai trò hỗ trợ trong vụ giết thủ lĩnh tập đoàn ma túy Medellin đối thủ, Pablo Escobar. Ông ta khẳng định, cung cấp thiết bị phát hiện cho cảnh sát.

Escobar bị giết hôm 2-12-1993, sau khi cảnh sát tìm thấy ông ta nhờ có sự trợ giúp của thiết bị xác định vị trí chiếc điện thoại mà trùm buôn lậu ma túy đã sử dụng. Nhà chức trách cũng thừa nhận đã sử dụng thông tin từ nhóm Cali của Rodriguez Orejuela trong cuộc truy lùng Escobar, kẻ tiến hành chiến dịch đẫm máu nhằm chống lại quyết định dẫn độ tới Mỹ.

pablo emilio escobar gaviria trum ma tuy lon nhat the gioi phan 4
Colombia bác bỏ thương hiệu Pablo Escobar

Tuy nhiên, tuyên bố của trùm khủng bố đánh dấu lần đầu tiên một người khẳng định tập đoàn ma túy Cali cung cấp thiết bị dẫn tới việc xác định cái chết của thủ lĩnh Medellin .

"Có thiết bị được gọi là tìm hướng mà khi đó ở Colombia người ta còn chưa biết tới", Rodriguez Orejuela nói. "Cảnh sát không có. Chúng tôi có... và trao cho bên an ninh. Chúng tôi cũng trao cho họ thông tin về Pablo Escobar".

Luật sư Mỹ Marcos Daniel Jimenez cho biết Rodriguez Orejuela và em trai Miguel nhập khẩu và phân phối hơn 225.000 kg cocain từ năm 1999 đến tháng 7-2002. Trong những ngày vàng kim những năm 1990, tập đoàn này kiểm soát 80% buôn bán cocain trên toàn thế giới.

Ma túy được giấu trong mọi thứ, từ rau quả đông lạnh cho tới hộp gạch men sứ. Bản cáo trạng muốn tịch thu 2,1 tỷ USD. Bên công tố cho biết khoản tiền này chứng tỏ số tiền mà trùm ma túy thu được từ buôn bán ma túy và rửa tiền.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Rodriguez Orejuela khẳng định không liên quan đến buôn bán ma túy kể từ khi ngồi trong tù. Ông ta xin lỗi vì đã buôn cocain trong thời gian trước đó. "Tôi muốn xin được tha thứ", trùm ma túy nói trong cuốn băng được thu vài ngày trước khi ông ta bị dẫn độ. "Sự thực là tôi rất xin lỗi".

(Còn tiếp)

Hòa Thu