Ông Trump tin Mỹ sắp phân phối vaccine ngừa Covid-19

08:52 | 17/09/2020

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước này sẽ bắt đầu phân phối vaccine ngừa Covid-19 từ giữa tháng 10, vài tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.
ong trump tin my sap phan phoi vaccine ngua covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9, Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ có thể sử dụng vaccine Covid-19 trong tháng tới, nếu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận loại thuốc này.

Ông Trump nói: "Chúng ta đang ở rất gần với loại vaccine đó". Mỹ sẽ phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020 và ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, theo chiến lược phân phối được công bố hôm 15/9.

"Đó là một kế hoạch đặc biệt", ông Trump nói và cho rằng đối thủ của ông, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dường như không có những hành động, kế hoạch phân phối vaccine như vậy.

Cố vấn của lực lượng đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, Scott Atlas mới đây cho biết, Mỹ sẽ có 700 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3/2021.

Hiện vaccine của công ty AstraZeneca có trụ sở tại Anh, đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, song đã phải tạm dừng vào tuần trước vì lý do an toàn. Ngoài ra, các vaccine khác cũng đang được phát triển bởi Moderna và Pfizer.

Đề cập tới tuyên bố của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Robert Redfield rằng một loại vaccine sẽ không thể sẵn sàng cho đến mùa hè năm 2021, ông Trump nói Giám đốc CDC "đã sai".

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai khi nói điều đó. Tôi tin rằng, ông ấy đã bối rối khi nói về điều đó. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Mỹ sẽ không tuân theo lịch trình mà Redfield đã đề ra", ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ sự không đồng tình với tuyên bố của Redfield rằng khẩu trang có thể kiểm soát Covid-19 hiệu quả hơn vaccine.

Tổng thống Trump chỉ trích việc đeo khẩu trang của ứng viên Biden, cho rằng điều đó chỉ mang tính tượng trưng và ông ấy có thể đeo khẩu trang để che đi một đặc điểm không mong muốn trên khuôn mặt.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 6,8 triệu ca mắc Covid-19, hơn 201.000 ca tử vong.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn