Ông Trump sập bẫy mỹ nhân của bà Clinton như thế nào?
![]() |
Ông Trump và cô hoa hậu Mỹ Alicia Machado |
Vào những phút cuối của cuộc tranh luận tại Hofstra University vừa qua, bà Clinton bất ngờ giăng một cái bẫy được ban tranh cử của bà tính toán từ trước, và ông Trump hớ hênh “bước” vào.
Đoạn đối thoại dưới đây cho thấy ông Trump bị dính bẫy:
(Ðiều hợp viên) Lester Holt: Chúng ta tới câu hỏi cuối cùng.
Clinton: Một chuyện, một việc thôi Lester.
Holt: Rất nhanh vì chúng ta đã đến câu hỏi cuối cùng.
Clinton: Ông thấy đấy, ông ấy (Trump) cố gắng đặt vấn đề từ diện mạo cho đến sức lực bền bỉ (của tôi). Nhưng đây là một người từng gọi phụ nữ là heo, bùn sình, chó. Và người này từng nói rằng phụ nữ có bầu là phiền phức cho chủ hãng, và cho rằng…
Trump (ngắt lời): Tôi chưa bao giờ nói thế!
Clinton: …Phụ nữ không đáng được trả tiền ngang bằng nam giới trừ khi làm việc được như đàn ông.
Trump: Tôi không nói thế!
Clinton: Và một trong những lời tàn tệ nhất mà ông từng nói là về một phụ nữ trong cuộc thi hoa hậu. Ông thích những cuộc thi sắc đẹp, tổ chức và bám quanh những chuyện ấy. Và ông gọi cô là “Bà heo con”, rồi “Bà nội trợ” vì là dân Latino. Donald à! Cô đó có tên hẳn hoi.
Trump: Bà tìm ra chuyện này ở đâu? Ở đâu?
Clinton: Cô ấy tên là Alicia Machado.
Trump: Bà tìm ra chuyện này ở đâu?
Clinton: Cô ấy bây giờ đã là công dân Mỹ, và ông có thể chắc chắn…
Trump: Ồ, thật ư?
Clinton: …rằng cô ấy sẽ đi bầu vào tháng 11 này.
Trump: OK. Ðược. Ðể tôi nói với bà…
Holt: Ông Trump, ông có thể nào trong 10 giây, và rồi chúng tôi sẽ đặt câu hỏi cuối cùng…
Phần trả lời sau đó của ông Trump đã cho thấy ông bị bất ngờ và đối đáp lúng túng không chuẩn bị trước. Ban tham mưu của bà Clinton hiểu rõ những nhược điểm của ông Trump là không dằn được sự nóng nảy nên không thể ứng phó hợp lý. Bà Clinton đưa “vũ khí” Machado ra vào phút cuối, khi ông Trump đã mỏi mệt không có phản ứng khôn ngoan và vướng bẫy.
Ðiều tệ hại hơn cho ông Trump là chẳng những ông chẳng tìm cách thoát ra khỏi, theo cách thông thường là bỏ lơ đi, mà còn đi sâu thêm vào chuyện không có lợi này. Sáng hôm sau, trong chương trình truyền hình “Fox and Friends” ông tiếp tục giải thích: “Tôi biết cá nhân ấy. Ðó là một Miss Universe. Cô ta là người tệ nhất mà chúng tôi có, tệ nhất, tệ nhất tuyệt đối, con người không thể chấp nhận được”.
Miss Universe là một tổ chức của ông Trump, tổ chức các cuộc thi hoa hậu hoàn vũ hàng năm và những cô hoa hậu sau đó được làm việc cho các hoạt động thương mại quảng cáo của tổ chức đi khắp thế giới.
Theo lời ông Trump, sau khi đoạt chức hoa hậu năm 1996, cô Machado đã lên cân quá mau mặc dù được đưa vào một chương trình huấn luyện để giữ nguyên vóc dáng. Ông nói: “Cô là một hoa hậu, rồi ăn uống thế nào để thể trọng tăng lên khủng khiếp và đó là vấn đề như quý vị đã hiểu”. Và ông tố cáo: “Hillary trở lại chuyện từ nhiều năm trước, tìm ra cô này và nói về cô như cô là Mẹ Theresa. Chuyện chẳng ra gì như thế nhưng OK, Hillary phải làm những gì mà bà ta cần làm”. Ông còn cho rằng nhờ ông mà Machado giữ được việc làm.
Những lời biện bạch ấy chỉ làm cho ngọn lửa tiếp tục cháy lớn hơn vì sự khai thác tin tức của giới truyền thông. Ban tranh cử của bà Clinton chỉ mong như vậy vì đã sẵn sàng cung cấp thêm dầu cho đám cháy. Cô Alicia Machado là dân Venezuela, bây giờ là công dân Mỹ và làm việc cho ban tranh cử của bà Clinton. Ban tranh cử của bà đã sưu tầm tất cả những tài liệu cần thiết làm bằng chứng, và tạo điều kiện cho cô Machado được nhiều cơ quan truyền thông phỏng vấn thành nhân chứng sống để tấn công ông Trump về sự đối xử với mình nói riêng và với phụ nữ nói chung.
Dấy lên chuyện này, bà Clinton thu được nhiều lợi thế về phía cử tri phụ nữ cũng như cử tri gốc Latino, vốn chú ý nhiều đến các cuộc thi hoa hậu. Các đài truyền hình lớn nói tiếng Tây Ban Nha, như Univision và Telemundo, đều tường trình rất đầy đủ những tin tức về cô Alicia Machado.
Mặc dù có nhiều ý kiến bất đồng nhận định về cuộc tranh luận lần thứ nhất, nhưng chuyện cô hoa hậu Alicia Machado cùng nhiều sự kiện khác chứng minh rằng ông Trump đã thiếu chuẩn bị và thiếu bản lĩnh khi gặp những tình huống phức tạp.
Th.Long
AFP, AP, Reuters
-
Tổng thống Trump thảo luận về thuế quan với Việt Nam, Ấn Độ, Israel; kỳ vọng về một kết quả tích cực trước thời hạn
-
Bộ Tài chính: Phần lớn hàng hóa Mỹ xuất sang Việt Nam chịu thuế 15% hoặc thấp hơn
-
Cổ phiếu Nike, Adidas và Puma giảm mạnh sau khi Mỹ áp mức thuế quan mới
-
Mỹ không chỉ quan tâm đến tài nguyên khoáng sản của Ukraine
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Thủ tướng: "Ai làm tốt thì giao việc"
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025