Ông Trump kêu gọi mạnh tay với những người biểu tình quá khích

07:19 | 02/06/2020

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các thống đốc bang có các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn những người biểu tình bạo lực liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Time)

Theo đoạn ghi âm cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thống đốc mà Reuters thu thập được, ông Trump nói: "Các vị phải lấn át. Nếu không lấn át, các vị sẽ tốn thời gian, họ (người biểu tình) sẽ lấn lướt và các vị sẽ giống như những kẻ ngờ ngệch". Ông Trump nói thêm: "Các vị cần phải bắt họ, bắt họ phải ở tù lâu dài".

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, chính phủ liên bang cần trấn áp mạnh mẽ các cuộc biểu tình bạo lực.

Các cuộc biểu tình bạo lực sắc tộc bùng phát ở nước Mỹ khoảng một tuần qua sau cái chết của công dân da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì cổ. Hàng chục thành phố khắp nước Mỹ đến nay vẫn thực thi lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt chưa từng có kể từ các cuộc bạo động năm 1968. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai ở Washington DC và 23 bang của Mỹ. Lực lượng này cũng được triển khai gần Nhà Trắng vào tối 1/6 sau khi các cuộc biểu tình lan đến bên ngoài Nhà Trắng.

Nội bộ Nhà Trắng đến nay vẫn mâu thuẫn về cách ứng phó biểu tình. Một số cố vấn kêu gọi Tổng thống phát biểu trước toàn dân, kêu gọi kiềm chế thì một số khác cho rằng ông nên chỉ trích người biểu tình gay gắt hơn nếu không ông sẽ mất điểm cho cuộc tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Theo thông tin cập nhật từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng từ Vườn hồng bên trong Nhà Trắng vào lúc 6h15 chiều 1/6 theo giờ địa phương. Các trợ lý Nhà Trắng đã được chỉ thị bắt đầu chuẩn bị cho bài phát biểu của Tổng thống. Tuy nhiên, tùy vào tình hình, buổi phát biểu có thể bị lùi lại hoặc hủy bỏ.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn