Ông Bolton chỉ trích gay gắt Tổng thống Mỹ sau khi bị sa thải

11:15 | 20/09/2019

|
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích các chính sách của Tổng thống Trump về Iran, Triều Tiên và Afghanistan tại một sự kiện do Viện nghiên cứu Gatstone tổ chức ở New York hôm 18/9.
ong bolton chi trich gay gat tong thong my sau khi bi sa thai
Ông Bolton không có bất cứ điều gì tích cực để nói về Tổng thống Trump tại sự kiện được tổ chức tại New York

Theo đó, ông Bolton đã phê phán cách tiếp cận của ông chủ Nhà Trắng trong các vấn đề quốc tế.

Thực tế, vị cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã không nêu đích danh Tổng thống Trump, nhưng nói rằng ý tưởng mời các thủ lĩnh Taliban đến trại David, nơi nghỉ dưỡng của nhiều đời Tổng thống Mỹ là "thiếu tôn trọng" các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Trước đó, ông Bolton và ông Trump được cho là đã tranh cãi gay gắt về kế hoạch hòa đàm với các thủ lĩnh của lực lượng Taliban trước lễ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố. Một quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận, cuộc tranh cãi đã xảy ra trong Phòng Bầu dục. Sau đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Bolton từ chức.

Cũng tại sự kiện, ông Bolton nói rằng, chính quyền Washington tin Iran đứng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái, bao gồm vụ tấn công đoàn xe của NATO ở Afghanistan. 

Bolton tin rằng, việc không đáp trả những cuộc tấn công đó sẽ "khuyến khích những hành vi xấu của Iran".

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump mới đây đã bổ nhiệm ông Robert O'Brien, đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao, làm tân cố vấn an ninh quốc gia.

Ông O'Brien, 53 tuổi, từng là cố vấn chính sách đối ngoại cho một số chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa.

Bình An

CNN