Ông Biden lên tiếng sau ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar

06:54 | 29/03/2021

|
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, tình hình bạo lực khiến hơn 100 người biểu tình Myanmar thiệt mạng cuối tuần qua là "khủng khiếp" và "gây phẫn nộ".
Ông Biden lên tiếng sau ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

"Thật khủng khiếp. Thật phẫn nộ, theo thông tin mà tôi nắm được, rất nhiều người đã bị sát hại một cách vô lý", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden khi bình luận về ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar hôm 27/3.

Theo truyền thông địa phương và các tổ chức nhân quyền, ít nhất 114 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh ngày 27/3. Đây có thể coi là ngày chết chóc nhất kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối binh biến ở quốc gia Đông Nam Á này nổ ra hồi đầu tháng 2.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có kế hoạch áp tiếp lệnh trừng phạt với Myanmar hay không, ông Biden nói: "Chúng tôi đang thảo luận".

Chính quyền của ông Biden liên tiếp áp lệnh trừng phạt với các tướng lĩnh Myanmar cũng như người thân và các doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích của họ nhằm gây sức ép buộc quân đội Myanmar khôi phục nền dân chủ.

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cũng lên án tình hình bạo lực ở Myanmar là "không thể chấp nhận được". Lãnh đạo quân đội 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Italia, Hy Lạp, hôm qua đã ra tuyên bố chung lên án bạo lực ở Myanmar. Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar tuân thủ các chuẩn mực quốc tế và có trách nhiệm bảo vệ người dân của mình.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình Myanmar đến nay đã khiến ít nhất 423 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ, một tổ chức hoạt động cho hay.

Theo Dân trí