Ông Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để đắc cử

11:01 | 05/12/2020

|
Bang California ngày 4/12 đã xác nhận kết quả bầu cử, qua đó giúp ông Joe Biden chính thức chiếm đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử.
Ông Joe Biden.
Ông Joe Biden.

Sau sự xác nhận này, Thống đốc bang California Gavin Newsom, một người của đảng Dân chủ, sẽ chỉ định 55 đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.

Với sự bổ sung từ California, số đại cử tri cam kết bầu cho ứng viên đảng Dân chủ lên đến 279, cao hơn mốc tối thiểu 270 phiếu đại cử tri cần để đắc cử.

Đoàn đại cử tri sẽ tiến hành họp vào ngày 14/12 để chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống. Quốc hội sẽ phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này trong phiên họp lưỡng viện vào ngày 6/1/2021.

Giáo sư Edward Foley thuộc Đại học Ohio nói rằng, việc chính thức giành được hơn 270 phiếu đại cử tri là bước đầu tiên đưa ông Joe Biden đến Nhà Trắng.

"Mọi thứ trước cột mốc này chỉ là giả thuyết mà chúng ta thường gọi là các dự báo", ông Foley nhấn mạnh.

Trước đó, đa số các bang chiến trường đều xác nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng thuộc về ông Biden. Ứng viên đảng Dân Chủ dẫn trước về phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc với cách biệt hơn 7 triệu phiếu.

Trong khi đó, những bang mà đa số cử tri bỏ phiếu cho ông Biden nhưng chưa được chính thức xác nhận kết quả bầu cử là New Jersey và Hawaii.

Thông thường, quá trình xác nhận kết quả và chỉ định đại cử tri thường không được dư luận Mỹ quan tâm trong những cuộc bầu cử trước đây, song việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không chấp nhận kết quả bầu cử khiến quy trình trên bỗng được chú ý.

Bình An

  • bidv-pay