Nữ luật sư cưới tử tù phạm tội giết người (Phần 2)

06:03 | 27/03/2019

|
Còn với Oscar anh cho rằng bây giờ kết quả thế nào thì cũng không còn quan trọng nữa bởi anh ta đã có một tình yêu lớn trong đời và nếu được thả ra khỏi nhà tù mà không có Rosalie bên cạnh thì anh ta thà ở trong tù còn hơn.

Bên cạnh đó theo mẫu phân tích tinh trùng hung thủ để lại trên người nạn nhân cho thấy người này có nhóm máu A trong khi thực tế Oscar mang nhóm máu AB mà trong bản báo cáo ghi rằng có thể vì lý do nào đó khiến những tế bào B bị mất đi chỉ còn lại tế bào A.

Với niềm tin chồng mình vô tội cùng với những bằng chứng mâu thuẫn, Rosalie đã nhiều lần làm đơn kháng nghị lên tòa án nhưng tòa án cho rằng có thể những bằng chứng chưa thật sự thuyết phục để kết tội Oscar,

Nhưng những bằng chứng mới cô đưa ra cũng chưa đủ để chứng minh anh ta hoàn toàn vô tội. Hơn nữa trong phiên tòa phúc thẩm, em trai của Oscar lại một lần nữa thay đổi lời khai của mình cho rằng vì sức ép của gia đình để chạy tội cho anh trai nên mới nói với Rosalie như vậy.

nu luat su cuoi tu tu pham toi giet nguoi phan 2

Rosalievà Oscar trong một chuyến thăm nuôi gần đây.

Cho dù kết quả kháng cáo không được như mong đợi nhưng Rosalie vẫn luôn tin rằng Oscar không phải kẻ giết người và chồng mình đã không nhận được một xét xử công bằng.

Chuyện tình sau song sắt

Trước khi bị buộc tội giết người, Oscar đã ngồi tù ở Ohio vì tội bắt cóc và hiếp dâm một phụ nữ. Rosalie công nhận Oscar phạm tội hiếp dâm nhưng cô kiên quyết cho rằng anh không phải là một tên sát nhân.

Cô nói: "Tôi chưa bao giờ, chưa bao giờ nghĩ, dù chỉ một giây, rằng anh ấy phạm tội trong ba vụ giết người. Bằng chứng tòa đưa ra không đủ vững để kết tội. Theo tôi, Oscar đã không được xét xử công bằng".

Đến bây giờ, sau nhiều lần kháng cáo, Oscar đã bị kết án tử hình tổng cộng 7 lần. Tuy nhiên, Rosalie vẫn kiên trì cuộc chiến pháp lý ròng rã gần 20 năm qua để minh oan cho Oscar. Cô lái xe đến thăm chồng ở nhà tù bang Flordia hai lần mỗi tuần.

Oscar bị nhốt 23 giờ/ngày trong phòng biệt giam và không thể làm phận sự như một người chồng truyền thống, nhưng Rosalie vẫn quả quyết khẳng định Oscar là một người chồng tuyệt vời. Hàng ngày, Oscar đều gửi cho cô những tấm bưu thiếp tự vẽ bằng tay và những lá thư tình. Rosalie đã lưu giữ tất cả.

"Tôi không thể chịu nổi nếu vứt bỏ bất kỳ cái nào trong số bưu thiếp và thư của anh ấy. Tôi không thể. Tôi nghĩ nghệ thuật tạo dựng tình yêu có lẽ nằm trong những tấm bưu thiếp này", cô nói.

"Tôi có thể không bao giờ được chồng thay dầu xe, đổ rác, hay cùng nhau đi xem phim. Nhưng anh ấy nâng niu cảm xúc của tôi và luôn lắng nghe tôi. Tôi luôn cảm thấy anh ấy ở bên mình, trọn vẹn 100%. Trong mắt anh ấy, không có gì quan trọng hơn tôi cả", cô chia sẻ.

nu luat su cuoi tu tu pham toi giet nguoi phan 2

Nhờ luật sư Rosalie, tử tù Oscar Ray Bolin chỉ mang án tù chung thân

Về vấn đề sinh hoạt riêng tư, luật pháp không cho phép vợ gần gũi với chồng mang án tử hình khi thăm nuôi, vì vậy Rosalie và Oscar chưa bao giờ hoàn thành mối quan hệ vợ chồng theo đúng nghĩa đen.

Song Rosalie cho biết cô không bận tâm về điều đó. "Tôi thấy thật kỳ khôi khi mọi người quan tâm đến đời sống tình dục của tôi", Rosalie nói, "Đó không phải là chuyện của họ và bạn biết đấy, đó không phải là một phần bắt buộc trong mối quan hệ tình cảm của chúng tôi".

Cũng có tương lai

Rosalie hiện đang giúp chồng cô và những người khác kêu oan về các tội danh mà họ bị quy kết. Cô phân tích mọi tài liệu, hình ảnh trong các vụ án của Oscar và tìm ra những điểm bất hợp lý. Chẳng hạn, cô phát hiện một dấu giày tại hiện trường có số đo là 10 nhưng chồng cô luôn mang giày cỡ số 8.

Hy vọng Oscar được minh oan đang hé mở vì trong thời gian tới, Oscar sẽ tham gia hai phiên xét xử mới. Một phiên để xem xét đơn khiếu kiện nói rằng có một tên sát nhân hàng loạt khác thừa nhận sát hại một trong ba phụ nữ đã được kết luận là bị Oscar giết.

Phiên xét xử thứ hai sẽ xem xét liệu cách làm việc không đáng tin cậy của một cựu nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) có tác động đến bản án kết tội Oscar hay không.

Nhân viên đó là Michael Malone, chuyên viên đã gửi kết quả xét nghiệm bằng chứng tóc và sợi cho FBI trong cả ba vụ giết người liên quan đến Oscar. Hiện Malone đã thôi làm việc cho FBI.

Năm 2014, Văn phòng Tổng thanh tra thuộc Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo nói rằng Malone nhiều lần đưa ra kết quả xét nghiệm không có căn cứ khoa học, đồng thời cung cấp lời khai không chính xác, sai lệch và làm lạc hướng điều tra trong các phiên tòa hình sự. Báo cáo xếp vụ án của Oscar vào danh sách 52 vụ án cần phải được thẩm tra lại. Malone đã từ chối đưa ra bình luận về báo cáo này.

"Trong suy nghĩ của tôi, Malone mới chính là tên sát nhân hàng loạt núp trong vỏ bọc chuyên viên giám định", Rosalie nói. "Rất có thể nhiều người đã bị thi hành án tử hình vì các bằng chứng mà Malone cung cấp. Thật đáng sợ".

Để kết thúc câu chuyện của mình, Rosalie nói đầy tự tin: "Tôi bắt đầu kêu oan cho Oscar vào ngày 3-2-1995 và tôi sắp hoàn thành việc này. Tôi chắc chắn sẽ hoàn thành".

Rosalie nói rằng cô sẽ tiếp tục "chiến đấu" cho Oscar, ngay cả khi anh ta bị thi hành án. "Tôi sẽ không ngồi yên", Rosalie nói. "Tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng".

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ sau nhiều lần kháng cáo, năm 2005 Oscae đã được xét xử tại một phiên tòa phúc thẩm mới và tòa án đã quyết định rút án tử hình xuống mức án chung thân.

Rosalie từng trả lời báo chí sau phiên phúc thẩm rằng cho dù kết quả thế nào thì với cô Oscar vẫn là một người chồng tuyệt vời và cô không bao giờ hối hận vì quyết định của mình.

Còn với Oscar anh cho rằng bây giờ kết quả thế nào thì cũng không còn quan trọng nữa bởi anh ta đã có một tình yêu lớn trong đời và nếu được thả ra khỏi nhà tù mà không có Rosalie bên cạnh thì anh ta thà ở trong tù còn hơn./.

Thiên Phú

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn