Nord Stream 2 đã đi được đến đâu?

09:03 | 03/03/2019

|
Hơn 800 km đường ống dẫn khí trong dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2), trên tổng số hơn 1.200 km theo kế hoạch nối Nga với Đức, đã được xây dựng, nhà điều hành dự án Gazprom của Nga cho biết.  

"Chúng tôi có một lịch trình phức tạp (...) để đặt các đường ống đôi Nord Stream 2, có tính đến các yêu cầu về môi trường và sử dụng một số lượng lớn tàu", lãnh đạo dự án Henning Kothe nói trong một tuyên bố. "Công việc lắp đặt đang được tiến hành tốt và đúng tiến độ, và các công việc xây dựng khác cũng đang được tiến hành để hoàn thành hai đường ống vào cuối năm 2019", ông nói.

nord stream 2 da di duoc den dau

Các đường ống, đi qua vùng biển Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, dài khoảng 1.230 km. Hơn 1.000 người hiện đang làm việc trên khoảng hai mươi tàu ở Biển Baltic.

Vào giữa tháng 2/2019, một thỏa thuận chính trị đã được ký kết để sửa đổi quy định của châu Âu với thị trường khí đốt, điều rất quan trọng đối với đường ống dẫn khí đốt này.

Các quy tắc này sẽ áp dụng cho các đường ống từ một quốc gia ngoài EU đi qua khối, với sự minh bạch về giá, sự tham gia của bên thứ ba vào cơ sở hạ tầng và tách biệt các hoạt động giữa các nhà cung cấp và các nhà quản lý đường ống.

Dự án đường ống Nord Stream 2 tập hợp Gazprom, chiếm phần lớn cổ phần, với các công ty châu Âu: Wintershall và Uniper của Đức, Shell, Engie (Pháp) và OMV của Áo.

Đây là dự án nhạy cảm với người châu Âu, nhưng đã diễn ra theo một khía cạnh khác kể từ khi Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch phản đối mạnh mẽ Nord Stream 2.

nord stream 2 da di duoc den dauNord Stream 2 trở thành trung tâm trên bàn đàm phán châu Âu
nord stream 2 da di duoc den dauNord Stream 2: Đức không nhân nhượng trước yêu cầu của Mỹ
nord stream 2 da di duoc den dauMỹ hứa với Ukraine sẽ chống dự án Dòng chảy Phương Bắc-2

Nh.Thạch

AFP