Nô nức dự Hội sách Thiếu nhi tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

21:35 | 01/06/2016

|
Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng đông đảo phụ huynh, các em học sinh đã đến tham dự Hội sách Thiếu nhi 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.
no nuc du hoi sach thieu nhi tai van mieu quoc tu giam
Hội Sách Thiếu nhi 2016  tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Với chủ đề “Hè vui - Sách hay”, đây là lần đầu tiên UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội sách Thiếu nhi 2016 nhằm tạo không gian văn hóa đọc và các hoạt động ý nghĩa dành cho các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi và đón hè.

Hội Sách Thiếu nhi 2016 quy tụ hơn 40 gian hàng của các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách như NXB Kim Đồng, NXB Phụ nữ, Công ty sách Nhã Nam, Alphabooks, Thaihabooks, Huyhoang Books, Công ty Đinh Tị… được trưng bày đẹp, với hàng ngàn ấn phẩm thuộc nhiều thể loại như sách văn học, sách lịch sử, sách khoa học, sách tham khảo, sách kỹ năng sống, sách ngoại ngữ, sách và đồ dùng vụ học tập, đồ chơi … cùng các chương trình giảm giá từ 10% lên đến 65% cho mỗi đầu sách và các gian hàng đồng giá 5000-10.000-15.000 đồng…

no nuc du hoi sach thieu nhi tai van mieu quoc tu giam
Hội sách được tổ chức đúng vào dịp nghỉ hè, tạo điều kiện cho các em nhỏ tham gia lựa chọn sách

Bạn đọc nhỏ tuổi đến với Hội Sách sẽ được tham gia chương trình giới thiệu, kể chuyện sách hay với chủ đề "Sách hay cho em"; tham gia các trò chơi trí tuệ, tập làm “nhà khoa học nhí” thông qua các chương trình “học mà chơi, chơi mà học”  như “Từ đọc sách đến Stem”, “Thi thuyết trình các sản phẩm khoa học”, “Chơi với các từ khóa để thành Nhà Thông thái” của Công ty Long Minh.

Các em thiếu nhi có thể tham gia các cuộc thi “Ông nói gà, bà nói vịt” (các trò chơi với hình và chữ trong cuốn “Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” như “Đuổi hình bắt chữ”, “vẽ hình và câu theo chủ đề”), cuộc thi “Thử tài họa sĩ” (thi vẽ tranh theo nhóm dựa vào hướng dẫn trong cuốn “Học vẽ bằng hình cơ bản”) do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức….

no nuc du hoi sach thieu nhi tai van mieu quoc tu giam
Triển lãm ảnh "Trẻ em thời chiến" tại hội sách.

Bên cạnh việc sở hữu những ấn phẩm đẹp, hấp dẫn, độc giả sẽ có dịp được tham gia nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm cùng các tác giả như nhà thơ Trần Đăng Khoa, bố mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam, MC Minh Trang, chị Hồ Thị Hải Âu (tác giả cuốn sách "Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu")...

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô” dành cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và phát động phong trào “Đọc sách 10 phút mỗi ngày” trong cộng đồng, hướng tới đối tượng là các em học sinh các cấp và sinh viên trong hệ thống trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

no nuc du hoi sach thieu nhi tai van mieu quoc tu giam
Hội sách Thiếu nhi là nơi các bậc phụ huynh lựa chọn các cuốn sách hay, bổ ích cho con em

Phát biểu khai mạc Hội sách Thiếu nhi 2016, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Khẳng định: “Với truyền thống hiếu học và luôn đề cao tri thức của dân tộc, sinh thời, Bác Hồ luôn nhắc nhở mọi người cần phải chăm đọc sách. Người nói: “Sách là thuốc bổ tinh thần”, “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là việc làm đáng quý”. Vì vậy, tôi kêu gọi tất cả mọi người, nhất là các cháu thiếu nhi hãy dành thời gian cho việc đọc sách, hãy đọc sách mỗi ngày dù chỉ là 10 phút để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục tình yêu nước, tinh thần tôn sư trọng đạo,  đồng thời góp phần giáo dục và rèn luyện nhân cách con người Việt Nam”.

Đến với hội sách từ sớm cùng con, chị Tạ Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: Hội sách là một sân chơi bổ ích, ý nghĩa dành cho các con. Dù hiện nay có rất nhiều hình thức thông tin hiện đại nhưng tôi nghĩ, những hoạt động như thế này sẽ rất hữu ích trong việc rèn luyện, tạo không gian văn hóa đọc cho các con, từ đó phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc sách của thế hệ trẻ trong gia đình."

 “Hội Sách Thiếu nhi 2016” mở cửa từ 8h đến 21h các ngày từ 1-6 đến 5-6-2016, miễn phí vé vào cửa cho trẻ em và phụ huynh đi kèm và giảm 50% vé cho người lớn đi lẻ. Hội sách cũng có khu vực miễn phí wifi phục vụ độc giả.

Nguyễn Hoan