Những tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động trong ngày đầu mở lại

11:16 | 13/10/2021

|
(PetroTimes) - Từ ngày hôm nay (13/10), có 8 tuyến xe khách liên tỉnh của 6 tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình hoạt động trở lại.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, có 7 Sở Giao thông Vận tải đã được UBND tỉnh đã nhất trí với kế hoạch khôi phục vận tải, gồm: Điện Biên, TP HCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Những tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động trong ngày đầu mở lại
Ảnh minh họa

Ngày hôm nay 13/10, có 8 tuyến của 6 tỉnh: Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình sẽ hoạt động trở lại.

Cụ thể, tuyến Điện Biên - Sơn La (3 chuyến/ngày), Điện Biên - Lào Cai (2 chuyến/ngày); Đồng Nai - TP HCM (10 chuyến/hai đầu), Đồng Nai - Vĩnh Long (2 chuyến/hai đầu); Bắc Giang - Thái Nguyên; Ninh Bình - Hải Phòng (1 chuyến/ngày); Quảng Bình (BX Đồng Hới) - Quảng Trị (BX Lao Bảo); Quảng Bình (BX Ba Đồn) - Quảng Trị (BX Lao Bảo).

TP Hải Phòng hiện đã chạy các tuyến: Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ Văn Lãng), Hà Nam (trừ Phủ Lý), Nam Định (trừ Hải Hậu), Ninh Bình (trừ Kim Sơn), Hòa Bình (trừ Lương Sơn) kể từ khi triển khai Quyết định 1740 của Bộ GTVT.

Trong khi đó, có 14 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại các tuyến. Riêng TP HCM, UBND thành phố có chủ trương để Sở GTVT chủ động mở các tuyến.

Hiện Sở GTVT TP HCM cũng đã đồng ý mở hết các tuyến trên cơ sở tần suất theo quyết định của Bộ GTVT và hành khách đến TP HCM phải xét nghiệm, từ TP HCM đi tiêm 2 mũi vắc xin. Hiện Sở đang chờ các Sở đầu đối lưu có văn bản thống nhất.

Sở GTVT Hà Nội ngày 12/10 đã có báo cáo đề xuất xem xét chấp thuận kế hoạch chạy tuyến liên tỉnh đến 8 địa phương, mỗi tỉnh lựa chọn 1 tuyến với tần suất 1 chuyến/ngày, gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên. Các Sở GTVT đối lưu đã chấp thuận kế hoạch này và đang chờ quyết định chính thức từ UBND TP Hà Nội. Dự kiến, tổng số chuyến bằng 5% số chuyển của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở GTVT Hà Nội công bố. Thời gian thực hiện đến ngày 20/10/2021.

Tại Đà Nẵng, Sở GTVT thành phố cũng đã có kế hoạch thí điểm đối với các tuyến cố định liên tỉnh đi và đến Bến xe Trung tâm thành phố. Riêng các tuyến cố định đi và đến Bến xe phía Nam thành phố tạm thời chưa hoạt động. Theo đó, trước mắt hoạt động vận tải khách tại thành phố này được phép hoạt động với tần suất tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày thí điểm của đơn vị vận tải theo lưu lượng đã được công bố.

Còn nhiều tỉnh thành khác như Nghệ An, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Bắc Giang... vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị kế hoạch, làm việc với các tỉnh và rà soát tiêu chuẩn để thực hiện mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

Trước đó, ngày 10/10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quy định mới của Bộ GTVT áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên phạm vi toàn quốc, thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021. Sau một thời gian thực hiện, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Tại quy định này, Bộ GTVT đã có hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định cụ thể đối với từng đối tượng: hành khách, lái xe, doanh nghiệp vận tải, bến xe, trạm dừng nghỉ…, nhằm đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất khi hoạt động vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại.

Kế hoạch tổ chức vận tải hành khách giữa Hà Nội và 8 tỉnh lân cận từ 13/10Kế hoạch tổ chức vận tải hành khách giữa Hà Nội và 8 tỉnh lân cận từ 13/10
TP HCM: Vận tải hành khách công cộng dần được mở lạiTP HCM: Vận tải hành khách công cộng dần được mở lại
Mở lại vận tải khách đường bộ liên tỉnh từ ngày 13/10Mở lại vận tải khách đường bộ liên tỉnh từ ngày 13/10
Nối lại vận tải hành khách: Cần có sự đồng thuậnNối lại vận tải hành khách: Cần có sự đồng thuận

H.T