Những hình ảnh không thể quên của thảm kịch 11/9

11:52 | 11/09/2014

|
Ngày 11/9/2001 trở thành nỗi ám ảnh với toàn nước Mỹ khi 19 tên không tặc chiếm giữ 4 máy bay thương mại lao vào tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC), Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Sự kiện "11 tháng 9" đã trở thành nỗi ám ảnh cho toàn nước Mỹ. Thảm kịch bắt đầu lúc 8h46' sáng (giờ địa phương) khi chiếc máy bay số hiệu 11 của  hãng hàng không American Airlines (AA) lao vào tòa tháp Bắc của WTC. Chỉ 17 phút sau, chiếc máy bay mang số hiệu 175 của hãng hàng không United Airlines (ảnh) lao vào tòa tháp Nam của WTC. Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn trên 2 chuyến bay và hàng trăm nhân viên đang làm việc ở WTC đã chết tại chỗ.

Quả cầu lửa phát ra khi máy bay số hiệu 175 va chạm với tòa tháp Nam, trong khi tòa tháp Bắc vẫn đang tiếp tục cháy. Những nhân viên, khách hàng trong hai tòa tháp nhanh chóng được tổ chức sơ tán.

Tòa tháp phía Nam của WTC đổ sập xuống

Bức ảnh nổi tiếng mang tên “Falling Man”, chụp hình một người đàn ông nhảy khỏi những tầng cao nhất của tòa tháp với hi vọng sống sót. 

Hình ảnh ghi lại cột khói do 2 tòa tháp WTC đổ sập được chụp lại từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Lúc 9h27', máy bay số hiệu 77 của AA lao vào mặt tiền phía tây của Lầu Năm Góc khiến toàn bộ những người trên máy bay và 125 người khác thiệt mạng, gồm 70 dân thường và 55 nhân viên quân sự.

Nhân viên trong hai tòa tháp di tản khỏi khu vực nguy hiểm

Bụi trắng phủ đầy trên những người đang di tản khỏi 2 tòa tháp và khu vực xung quanh

Đường phố New York gần 2 tòa tháp WTC

Cột khói bụi khổng lồ bao trùm khu vực xung quanh WTC khi 2 tòa tháp đổ sập

Một người tình nguyện giơ cao tên nhóm máu của mình. Hàng nghìn người tình nguyện xếp hàng hiến máu để hỗ trợ cứu thương cho những người bị thương.

Nhân viên cứu hỏa đang dập tắt đám cháy

Những nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Di chuyển người bị nạn ra khỏi khu vực

Khu vực 2 tòa tháp chỉ còn lại một khoảng trống. Người dân Mỹ đặt tên khu vực này là "Vùng bình địa" hay "Vùng số 0" (Ground Zero)

Sự hoang tàn của 2 tòa tháp sau thảm kịch

Đống đổ nát khổng lồ sau thảm kịch kinh hoàng

Lầu Năm Góc sau vụ tấn công

Vào ngày 12/9/2001, xác chuyến bay số hiệu 93 của hãng United Airlines được phát hiện ở một cánh đồng thuộc bang Pennsylvania. Hành khách và phi hành đoàn đã chống lại bọn khủng bố, điều khiển máy bay đâm xuống một cánh đồng vắng người hạn chế số lượng thương vong cho thảm kịch lớn. 

Những bức ảnh của gần 3.000 nạn nhân của thảm kịch "11 tháng 9"

Một người đàn ông đang tìm lại bức ảnh của cha mình - nạn nhân trong vụ khủng bố

Hiền Anh (tổng hợp)