Những cử tri hơn 100 tuổi với 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử

06:47 | 24/05/2021

|
Tính cả lần bầu cử ngày 23/5, cụ Nguyễn Thị Năm (102 tuổi) và cụ Phan Tố Đức (106 tuổi) đã có 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân.
Những cử tri hơn 100 tuổi với 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử - 1
Cụ Nguyễn Thị Năm (SN 1920), trú tại xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An (Ảnh: T.H).

Ngày 23/5, tại khu vực bỏ phiếu số 4, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), các cử tri đặc biệt ấn tượng với sự có mặt của cụ Nguyễn Thị Năm. Dù đã 102 tuổi, cụ Năm vẫn trực tiếp đi tham gia bầu cử.

Chị Đinh Thị Phương Anh (cháu nội cụ Năm) cho biết, mặc dù tuổi đã cao nhưng bà nội chị vẫn rất minh mẫn. Mấy ngày hôm nay cụ rất háo hức và liên tục hỏi đã đến ngày đi bầu cử chưa.

Những cử tri hơn 100 tuổi với 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử - 2
Sáng ngày 23/5, cụ Năm được con cháu, cán bộ đưa đến khu vực bỏ phiếu số 4, xã Hội Sơn để bầu cử (Ảnh: T.H).

Chiều hôm trước ngồi nói chuyện với cháu, cụ Năm nhẩm tính, đến kỳ bầu cử này là lần thứ 15 cụ được tự tay đi bỏ lá phiếu "quyền lực". Lúc đầu, con cháu sợ cụ yếu không trực tiếp đến địa điểm bầu được nhưng thấy cụ hào hứng và muốn lần này cũng được tự tay mình bầu ra những người đủ đức đủ tài, đại diện cho tiếng nói của nhân dân nên con cháu sắp xếp đưa cụ đi.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND xã Hội Sơn - cho biết, cụ bà Nguyễn Thị Năm là cử tri cao tuổi đặc biệt nhất không chỉ của khu vực bỏ phiếu số 4 mà của toàn xã Hội Sơn và huyện Anh Sơn.

Cử tri 102 tuổi ở Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vinh dự được 15 lần tham gia bầu cử.
Cử tri 102 tuổi diện bộ quần áo đẹp, chuẩn bị cho lần tham gia bầu cử thứ 15 của mình. (Ảnh: T.H).
Những cử tri hơn 100 tuổi với 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử - 4
Khoe tấm thẻ cử tri, cụ bà Nguyễn Thị Năm cho biết, đây là lần thứ 15 cụ đi bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: T.H).

"Có mặt từ sáng sớm, cụ Năm đã được các cán bộ tổ bỏ phiếu hướng dẫn để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Trước đó, cấp ủy, chính quyền cũng đề nghị với gia đình để cụ ở nhà, cử cán bộ đưa thùng phiếu đến cho cụ bỏ nhưng cụ Năm nhất quyết muốn trực tiếp đến điểm bỏ phiếu và tự tay mình bỏ lá phiếu vào thùng phiếu", ông Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ với báo chí.

Cũng tại tỉnh Nghệ An, tại tổ bầu cử số 1, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, có cử tri Phan Tố Đức năm nay đã 106 tuổi vẫn trực tiếp đến tự tay bỏ lá phiếu đầy trách nhiệm. Cụ Đức là lão thành cách mạng, tính cả lần bầu cử này, cụ cũng đã có 15 lần mang lá phiếu đi bầu cử.

Những cử tri hơn 100 tuổi với 15 lần đi bỏ phiếu bầu cử - 5
Cụ Phan Tố Đức tự tay bỏ phiếu bầu sáng 23/5 (Ảnh: CTV).

Tại tổ bầu cử số 1, sau lễ khai mạc, cử tri Phan Tố Đức là người vinh dự bỏ lá phiếu đầu tiên.

Ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương) - cho biết, cụ Phan Tố Đức là cán bộ lão thành cách mạng, năm nay đã tròn 106 tuổi với 81 năm tuổi Đảng.

Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 26 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 216 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã và 3.416 khu vực bầu cử. Trong đó, có 207 khu vực bầu cử của 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương đã bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5/2021.

Số đại biểu được bầu tại Nghệ An là 13 đại biểu Quốc hội, 83 đại biểu HĐND tỉnh, 737 đại biểu HĐND cấp huyện và 10.993 đại biểu HĐND cấp xã.

Dân trí

Đất Mũi vui cùng ngày hội non sôngĐất Mũi vui cùng ngày hội non sông
Ông lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh AnÔng lão chèo ghe hai giờ đồng hồ đi bầu cử ở xã đảo Thạnh An
Hình ảnh bầu cử đặc biệt chưa từng có tại điểm nóng Covid-19 Bắc GiangHình ảnh bầu cử đặc biệt chưa từng có tại điểm nóng Covid-19 Bắc Giang
Những hình ảnh đặc biệt tại điểm bỏ phiếu ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim ChungNhững hình ảnh đặc biệt tại điểm bỏ phiếu ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung
Tổng Bí thư: Chọn đúng người đại diện xứng đáng, tránh bầu nhầm, bầu lẫn!Tổng Bí thư: Chọn đúng người đại diện xứng đáng, tránh bầu nhầm, bầu lẫn!