Khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực của TKV

Những bước tiến dài và nhanh

16:27 | 20/09/2019

|
Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải khẳng định: Khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực trong 5 năm qua đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, sản xuất ổn định, tăng trưởng cao, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường...

Vừa qua, tại Đà Nẵng, TKV đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý kỹ thuật công nghệ khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực giai đoạn 2015-2019; phương hướng đến năm 2025.

nhung buoc tien dai va nhanh
Khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực đã thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, nhờ đó đã đảm bảo sản xuất ổn định, tăng trưởng cao, đảm bảo an toàn, môi trường

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó tổng giám đốc TKV Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, là các lĩnh vực chính của TKV, Giai đoạn 5 năm 2015-2019, sản xuất kinh doanh của khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực đã có sự tăng trưởng mạnh, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển bền vững của TKV.

Các doanh nghiệp thuộc khối đã duy trì sản lượng ổn định trong sản xuất và tiêu thụ đồng tấm, kẽm thỏi, alumin, thuốc nổ, điện; đồng thời mở rộng các sản phẩm truyền thống như amon nitrat (từ năm 2015), phôi thép (từ năm 2016), sản lượng alumin tăng 2,5 lần (từ 541 nghìn tấn năm 2015 lên khoảng 1,36 triệu tấn năm 2019)... Chất lượng sản phẩm đạt và vượt so với thiết kế.

Trong giai đoạn 5 năm 2015-2019, tổng doanh thu của ba lĩnh vực đạt 156.620 tỉ đồng (chiếm 27,4% tổng doanh thu của TKV) với tốc độ tăng trưởng bình quân 9,6%/năm; tổng lợi nhuận trước thuế 4.619 tỉ đồng (chiếm 34,4% lợi nhuận trước thuế toàn TKV). Với chủ trương tái cơ cấu của TKV, lao động của khối liên tục giảm, từ 17.093 lao động năm 2015 giảm xuống còn 15.378 lao động năm 2019, nhưng vẫn bảo đảm tăng doanh thu/lao động bình quân đầu người từ 1,48 tỉ đồng/lao động năm 2015 lên 2,44 tỉ đồng/lao động năm 2019 (tăng 164,2%). Hàng loạt các định mức kinh tế kỹ thuật giảm so với thiết kế và năm sau giảm hơn năm trước. Hằng năm, các doanh nghiệp trong khối luôn duy trì giảm tiêu hao nguyên nhiên vật liệu đầu vào, giảm giá thành sản xuất và bảo đảm an toàn môi trường. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong khối đã nghiên cứu áp dụng trên 2.838 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng đổi mới công nghệ trong sản xuất, giá trị làm lợi trên 258 tỉ đồng/năm...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn biểu dương và ghi nhận các doanh nghiệp khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực trong 5 năm qua đã có những bước tiến dài và tiến nhanh. Để phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các doanh nghiệp trong khối cần quan tâm đến các vấn đề: Tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và phải được thể hiện bằng hành động thực tế, không có tư tưởng hài lòng với những kết quả đã đạt được, bởi khoa học công nghệ tiến nhanh như vũ bão, các doanh nghiệp phải luôn cập nhật và có những thay đổi cho phù hợp. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm và có những chế độ đãi ngộ thỏa đáng với các chuyên gia, thợ bậc cao, tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”; tạo môi trường làm việc tốt, động viên để họ cống hiến, sản xuất kinh doanh hiệu quả...

Kết luận tại hội nghị, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải khẳng định: Khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực trong 5 năm qua đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, sản xuất ổn định, tăng trưởng cao, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường. Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp trong khối tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực từ nay đến năm 2025 còn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi thị trường hạn chế, giá bán sản phẩm khoáng sản chính (đồng, alumin, phôi thép, kẽm…) có xu hướng giảm; một số dự án đầu tư chế biến sâu khoáng sản chậm tiến độ, ảnh hưởng đến sản xuất… Song, cũng có những mặt thuận lợi nhất định như: Các doanh nghiệp đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ trong các công đoạn sản xuất, có các giải pháp tổ chức sản xuất, quản lý kỹ thuật công nghệ hợp lý để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải chỉ đạo: Trong thời gian tới, các doanh nghiệp trong khối cần nỗ lực hơn nữa, tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, mô hình quản trị, tiếp tục chú trọng quản lý kỹ thuật công nghệ, tăng cường nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất… để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và của TKV nói chung.

Tại hội nghị, lãnh đạo TKV đã tặng bằng khen và tiền thưởng 775 triệu đồng cho các tập thể trong khối có thành tích cao trong công tác quản lý kỹ thuật công nghệ 5 năm qua.

Thùy Linh