Nhiều tỉnh, thành phố vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 với người dân

13:47 | 15/10/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Y tế đã có hướng dẫn quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” vào tối 13/10, trong đó nêu rõ "không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân" nhưng nhiều tỉnh, thành vẫn yêu cầu quy định này.

Tại Hà Nội, các chốt kiểm soát người vào thành phố vẫn duy trì việc kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và giấy tờ tùy thân với người ra, vào Thủ đô.

Tại Bắc Ninh, yêu cầu bắt buộc người từ nơi khác tới phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Thái Nguyên, áp dụng theo Công văn số 4716, yêu cầu người ngoại tỉnh từ vùng xanh về phải có giấy test nhanh.

Tại TP Vinh (Nghệ An), người đến địa phương vẫn phải trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh. Trường hợp phiếu báo kết quả hết hiệu lực, người dân bắt buộc phải thực hiện test Covid-19 mới được vào thành phố.

Nhiều tỉnh, thành phố vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 với người dân
Người dân khai báo y tế trước khi vào TP Hà Nội (ảnh Vietnamnet).

Tại Quảng Trị, người đến tỉnh này vẫn phải có giấy test nhanh âm tính với SARS-CoV-2; người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ vùng dịch, phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày.

Tại Quảng Ngãi, yêu cầu người vào tỉnh lưu trú phải khai báo y tế và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tài xế của xe tải chở hàng hóa phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được phép lưu thông qua chốt.

Tại An Giang, yêu cầu đối với phương tiện vận tải hàng hóa (đã đăng ký luồng xanh), tài xế và người đi cùng đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 (qua 14 ngày), có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế, hướng dẫn cho khai báo y tế (không test nhanh tại chốt) thì cho vào tỉnh An Giang.

Tỉnh Bạc Liêu yêu cầu lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Tất cả mọi người không được di chuyển vào tỉnh nếu không có sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu vào tỉnh phải cách ly tập trung hoặc tại cơ sở lưu trú.

Thực tế này cho thấy tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" trong khi Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, tối 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Quy định nêu rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam).

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Vì sao Hà Nội rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?Vì sao Hà Nội rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
Vận tải hành khách liên tỉnh: Còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡVận tải hành khách liên tỉnh: Còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
Những tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động trong ngày đầu mở lạiNhững tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động trong ngày đầu mở lại
Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày khách từ TP HCM, Đà NẵngHà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày khách từ TP HCM, Đà Nẵng
Giao thông giữa TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh được tổ chức như thế nào?Giao thông giữa TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh được tổ chức như thế nào?
Việc lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốcViệc lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốc
Linh hoạt trong điều hành kinh tế, xác định khó có Linh hoạt trong điều hành kinh tế, xác định khó có "Zero Covid-19"

Xuân Hinh