Nhật - Hàn 'mặc cả' về đài tưởng niệm nạn nhân tình dục

14:55 | 27/12/2015

964 lượt xem
|
Tokyo tuyên bố sẵn sàng trả tiền bồi thường cho những người phụ nữ đã phải chịu đựng thân phận làm nô lệ tình dục cho các binh sĩ Nhật Bản trong Thế chiến II, để đổi lại việc Hàn Quốc di dời một đài tượng niệm ra khỏi khu vực đại sứ quán Nhật ở Seul.
giang co nhat han ve dai tuong niem nan nhan tinh duc
Những phụ nữ từng bị lạm dụng trong chiến tranh biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Seul

Nhà chức trách Hàn Quốc có thể sẽ di dời đài tưởng niệm các nạn nhân bị lính Nhật ép buộc phục vụ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ hai ra khỏi khu vực gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seul nếu chính phủ Nhật Bản đồng ý bồi thường cho các nạn nhân này. Điều đó phải được xác nhận bằng văn bản chính thức, RIA dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ đến Seul vào ngày 28/12, để đàm phán về vấn đề này với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Ben Yong Xie.

Nhật Bản đề xuất lập một quỹ trị giá 100 triệu yen (khoảng 832.000 USD) để thanh toán tiền bồi thường cho các phụ nữ Hàn Quốc bị lính Nhật ép buộc phục vụ tình dục, nhưng với điều kiện phía Hàn Quốc phải tháo dỡ các tượng đài tưởng niệm những nạn nhân đặc biệt này.

Nhiều tổ chức xã hội của Hàn Quốc đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi của những phụ nữ bị ép thỏa mãn tình dục cho binh sĩ Nhật, dứt khoát phản đối thỏa thuận (nếu đạt được) giữa hai nước về vấn đề này, và tuyên bố rằng việc di dời hoặc loại bỏ các di tích là sai trái.

Thiện Tâm

Tass, RIA,

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps