-->

Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển chuyên dụng

15:49 | 24/04/2021

|
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam một tàu nghiên cứu biển và các thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương với trị giá quy đổi 1,4 tỷ Yen.

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã đại diện Chính phủ hai nước ký công hàm 2 phi dự án "Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển" và "hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển chuyên dụng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tại Lễ ký Công hàm trao đổi 2 phi dự án "Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển" và "Thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam (Ảnh: Dân trí).

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ thực hiện bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực chính sách biển và đại dương.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan phía Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác phía Nhật Bản xây dựng và trình các cấp của thẩm quyền của hai bên phê duyệt hai dự án viện trợ không hoàn lại với trị giá quy đổi 1,4 tỷ Yen (gần 300 tỷ đồng) dưới hình thức một tàu nghiên cứu biển chuyên dụng đã và đang được khai thác; các thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương mới và hiện đại.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết tàu nghiên cứu biển và các trang thiết bị kỹ thuật quan trắc rác thải nhựa đại dương do phía Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại sẽ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển và nghiên cứu, phân tích rác thải nhựa đại dương của Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio bày tỏ mong muốn phi dự án tài trợ "Tàu nghiên cứu biển" này sẽ phát huy được năng lực của mình trong các điều tra, khảo sát cơ bản liên quan đến môi trường biển, tài nguyên biển của Việt Nam, góp phần thực hiện "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Về phi dự án "Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương", Đại sứ Yamada Takio hy vọng sẽ nâng cao được năng lực quan trắc của Việt Nam, là yếu tố cơ bản nhất xây dựng được các chính sách đúng đắn, nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương đang gây bức xúc hiện nay.

Dự và phát biểu tại lễ ký, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho biết tàu nghiên cứu khoa học biển và thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương đều là những thiết bị đầu tiên của Việt Nam có trong lĩnh vực này. Ông cũng bày tỏ hy vọng đây là sự khởi đầu và mong muốn Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong lĩnh vực biển, lĩnh vực rất quan trọng với Việt Nam.

P.V