Nhật Bản nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

15:09 | 14/05/2019

|
Sau một thời gian dài ấn định không tiêu dùng cá nước ngọt nhập khẩu, Nhật Bản đã tiếp nhận sản phẩm cá tra của Việt Nam một cách mạnh mẽ. Cá tra của Việt Nam đã làm thay đổi khẩu vị và quan niệm của thị trường khó tính này.
nhat ban chinh thuc nam trong top 10 thi truong xuat khau ca tra lon nhat cua viet namNông thủy sản xuất khẩu sang EU tiếp tục đối mặt với trở ngại lớn
nhat ban chinh thuc nam trong top 10 thi truong xuat khau ca tra lon nhat cua viet namXuất khẩu hàng nông lâm thủy sản: Thặng dư thương mại giảm mạnh
nhat ban chinh thuc nam trong top 10 thi truong xuat khau ca tra lon nhat cua viet namChủ doanh nghiệp thủy sản Cà Mau trúng xổ số gần 120 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 3 tháng đầu năm, cá tra sang Nhật Bản đạt 8,58 triệu USD, tăng 60,37% so với cùng kỳ năm 2018. Nhật Bản đã chính thức bước vào top 10 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019.

nhat ban nam trong top 10 thi truong xuat khau ca tra lon nhat cua viet nam
Cá tra xuất khẩu của Việt Nam

Giá trị này còn cao hơn giá trị xuất khẩu sang thị trường được đánh giá cao và tiềm năng là: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập, Đức hay Bỉ. Trong năm 2018, xuất khẩu cá tra cũng tăng 37,6% so với năm 2017. Đây là một kết quả đáng chú ý, bởi, trước đây người tiêu thụ Nhật Bản không "mở lòng" với sản phẩm thủy sản nuôi mà chỉ yêu thích nhập các sản phẩm hải sản từ biển của Việt Nam.

Cùng với đó, các tiêu chí nhập khẩu thủy sản vào thị trường này cũng tương đối khắt khe. Cách đây 8 năm, giá trị xuất cá tra sang thị trường Nhật Bản chỉ đạt 2,56 triệu USD, chiếm 0,14% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Bởi lẽ, thị hiếu của người Nhật là sợ mùi tanh nồng của sản phẩm cá nước ngọt và những định kiến chưa đúng về tương quan chất lượng giữa cá nuôi nước ngọt và cá khai thác từ biển.

Trước đây, người Nhật ít chấp nhận sản phẩm cá nước ngọt nhập. Tuy nhiên, gần đây doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã bắt đầu hiểu được thị hiếu tiêu dùng thủy sản của người Nhật nên việc xuất khẩu thủy sản này dễ dàng hơn.

Từ tháng 4/2019, theo biểu thuế EPA của Hải quan Nhật Bản, sản phẩm cá da trơn phile tươi, ướp lạnh vào thị trường này từ Thái Lan, Mexico, Chile, Philippines được miễn thuế nhập khẩu, còn từ ASEAN áp mức thuế 3,5%, các nước trong CPTPP (TPP11) được miễn thuế. Do đó, với việc cá tra phile đông lạnh chủ lực của Việt Nam được miễn thuế hoàn toàn, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu hơn.

Nguyễn Hưng

  • pvp-ctcp