Thứ bảy 22/09/2018 18:29

Nhà thơ Xuân Quỳnh chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

21:11 | 18/04/2017

|
Nhà thơ Xuân Quỳnh đã chính thức được Chủ tịch nước ký quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.  
nha tho xuan quynh chinh thuc duoc tang giai thuong ho chi minh
Nhà thơ Xuân Quỳnh

Cụ thể, theo thông tin từ Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) thì ngày 30/3 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định số 602, chính thức tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố nhà thơ Xuân Quỳnh.

Trước đó, nhà thơ Xuân Quỳnh được Bộ VH-TT&DL đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là “Lời ru mặt đất” và “Bầu trời trong quả trứng”.

Tháng 4/2016, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã vượt qua ba vòng xét duyệt và có tên trong danh sách các hồ sơ đủ điều kiện mà Bộ VH-TT&DL trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Tuy nhiên, cố nhà thơ Xuân Quỳnh lại không có tên trong danh sách các tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 vì thiếu giấy xác nhận của Hội Nhà văn Việt Nam về tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” đã được giải thưởng năm 1982-1983.

Sau đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã bổ sung giấy xác nhận giải thưởng này. Đồng thời Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng tiếp tục xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016 với Xuân Quỳnh và nhiều tác giả khác.

Thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) được nhiều thế hệ độc giả yêu mến qua những bài thơ giàu cảm xúc như: Sóng, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu… Xuân Quỳnh là tác giả của nhiều tập thơ: Hoa dọc chiến hào, Lời ru mặt đất, Sân ga chiều em đi, Hoa cỏ may, Tự hát…

A.T

Share on Google+