Người dân Hà Nội yên tâm mua sắm

10:21 | 03/08/2021

|
(PetroTimes) - Thông tin từ Bộ Công Thương, nguồn cung hàng hóa nhất là các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được bảo đảm, hệ thống chợ, siêu thị hoạt động tốt.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, gần đây nhất là việc Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đơn vị cung cấp nguồn hàng cho hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ và một số chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng, kinh doanh tại một số cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Người dân Hà Nội yên tâm mua sắm
Hà Nội có có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu và 455 chợ truyền thống

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã trao đổi với Sở Công Thương TP Hà Nội và được biết: trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với việc xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng, tại một số siêu thị, chợ, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như nguồn hàng hóa thực phẩm phục vụ nhân dân, do đã có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, Sở Công Thương đã có chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống. Hiện các nhà phân phối trên địa bàn đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được bảo đảm.

Theo đó, tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi của các doanh nghiệp phân phối (ngoài một số điểm bán hàng của Vincomerce gồm 20 siêu thị Vinmart và 17 cửa hàng Vinmart+ đang tạm dừng hoạt động để xử lý các biện pháp phòng chống dịch đã được Công ty Vincomerce công bố cụ thể), hoạt động kinh doanh của các đơn vị khác vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn được cung ứng an toàn và luôn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá bán ổn định.

Còn hệ thống các chợ truyền thống trên địa bàn, nguồn cung hàng hóa thực phẩm vẫn ổn định, giá hàng hóa không có biến động bất thường (một số loại thực phẩm tươi sống giá có tăng nhẹ trong vài ngày vừa qua do chi phí vận chuyển tăng, nhu cầu tăng do người dân chỉ được đi chợ 2-3 lần/tuần theo phiếu đi chợ đã được phát nên mỗi người thường mua số lượng thức ăn nhiều cho vài ngày). Nhìn chung, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn được duy trì tốt, người dân vẫn dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng.

Người dân Hà Nội yên tâm mua sắm
Hà Nội người dân vẫn đi chợ bình thường trong những ngày giãn cách xã hội

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, thời gian vừa qua, các siêu thị cũng đẩy mạnh bán hàng online. Trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, các siêu thị đã cung ứng cho các đơn mua hàng online của người dân tăng gấp từ 2-5 lần so với những ngày trước đó. Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội đã công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu và 455 chợ truyền thống đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong thời gian thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND (ngày 23/7/2021). Thời gian hoạt động các điểm cung ứng này chủ yếu từ 6h đến 22h hằng ngày. Trong số các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu còn các bưu cục, chuyển phát nhanh nhằm vụ vận tải, cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để bảo đảm an toàn dịch bệnh và duy trì hoạt động tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương TP Hà Nội, yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở có ca lây nhiễm Covid-19 để xử lý ngay các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ cũng đã trao đổi và yêu cầu các doanh nghiệp phân phối (như BRG, Aeon, BigC, MM Megamarket…), các chợ cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm theo hướng dẫn số 5858/BYT-MT hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các doanh nghiệp có phương án tăng lượng hàng dự trữ để bảo đảm đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn.

Để hỗ trợ các hệ thống bán lẻ duy trì hoạt động cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã có báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc đưa người lao động tại hệ thống bán lẻ hàng hóa vào đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin, đồng thời đề nghị chỉ đạo ngành y tế của địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động tại các doanh nghiệp phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu theo danh sách cụ thể Bộ Công Thương cung cấp.

4216-img-2754
Bộ Công Thương đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin cho các tiểu thương, người làm công tác cung ứng thực phẩm

Ngay trong ngày 2/8, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn số 4648/BCT-TTTN về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội. Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương; triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ đã bị đóng cửa do có ca nhiễm bệnh.

​Mặt khác, cần có phương án bố trí các điểm bán hàng, các phương thức bán hàng bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời rà soát kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu để điều chỉnh, bổ sung phương án (nếu cần thiết) nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Có thể thấy rằng, việc chủ động có các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu của TP Hà Nội và các doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn hiện nay cũng như trong các tình huống diễn biến của dịch bệnh theo kịch bản đã được chuẩn bị tốt. Sự tương hỗ giữa các siêu thị, cửa hàng truyền thống và chợ dân sinh đảm bảo không đứt gãy, quá tải hệ thống cung ứng thực phẩm, người dân Thủ đô cần chú ý an toàn phòng dịch và có thể yên tâm mua sắm trong cao điểm giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Tùng Dương

Hà Nội: Kiểm soát chặt người đi làm, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm Hà Nội: Kiểm soát chặt người đi làm, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm
Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp! Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp!
Hà Nội nâng cao thứ hạng chỉ số thương mại điện tử Hà Nội nâng cao thứ hạng chỉ số thương mại điện tử
Vì sao dịch "tấn công" nhiều chợ đầu mối ở Hà Nội? Vì sao dịch "tấn công" nhiều chợ đầu mối ở Hà Nội?

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank

Giá vàng

DOJI Mua vào Bán ra
2021-09-23 09:58 Mua vào Bán ra
Mua vào Bán ra
57,450 ▼50K
57,450 ▼50K
57,600
PNJ Mua vào Bán ra
2021-09-23 13:00 Mua vào Bán ra
Mua vào Bán ra
0
51.600
57.400
AJC Mua vào Bán ra
2021-09-23 00:00 Mua vào Bán ra
Mua vào Bán ra
5,140 ▼10K
5,130 ▼10K
5,150 ▼10K
SJC Mua vào Bán ra
2021-09-23 08:22 Mua vào Bán ra
Đơn vị tính: VNĐ/lượng Mua vào Bán ra
57,350 ▲200K
57,370 ▲200K
57,380 ▲200K
BTMC Mua vào Bán ra
2021-09-23 11:34 Mua vào Bán ra
ĐVT 1 = 1000 VND Mua vào Bán ra
5,151 ▼25K
5,140 ▼36K
5,071 ▼94K

Tỉ giá

  • pvgas