Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông

08:59 | 03/06/2020

|
Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo cho biết Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông do Trung Quốc gửi tới Liên hợp quốc (LHQ) và cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp.    

Trên tài khoản Twitter, ông Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi bác bỏ những yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Các nước thành viên LHQ cần phải đoàn kết để bảo vệ luật pháp quốc tế và quyền tự do trên biển”.

Ngày 1/6, trong thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, đại diện của Mỹ tại LHQ, Đại sứ Kelly Craft đề cập tới công hàm của Trung Quốc ngày 12/12/2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày đã gửi một bản Đệ trình lên Uỷ ban Ranh giới thềm lục địa của LHQ.

Đại sứ Kelly Craft lưu ý rằng Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và cho rằng những yêu sách này đi ngược lại Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bà Kelly Craft cũng đề nghị Tổng thư ký Guterres cho lưu hành bức thư này tới tất cả các nước thành viên như một văn bản cho chương trình nghị sự của Đại hội đồng LHQ và Hội đồng Bảo An LHQ.

Theo TTXVN

ngoai truong pompeo my phan doi yeu sach bat hop phap cua trung quoc tai bien dongMỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác yêu sách Biển Đông của Trung Quốc
ngoai truong pompeo my phan doi yeu sach bat hop phap cua trung quoc tai bien dongNguy cơ "chiến tranh nóng" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông?
ngoai truong pompeo my phan doi yeu sach bat hop phap cua trung quoc tai bien dongKhông ngừng theo dõi tình hình Biển Đông, động thái nào của Ấn Độ đáng lưu ý?

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn